• อายุ 17 ปี คิดมาก มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง ควรทำอย่างไร

  •  Kansuda Wongsuree
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูชื่อเตยนะคะ ขณะนี้อายุ17ปี มีคำถามมาถามค่ะ หนูเป็นคนที่คิดมาก คิดมากแบบในคิดมาก คิดมากที่ตัวเองคิดมาก คิดๆไปเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเหตุการณ์ -ขอระบายให้เพื่อนฟัง เพื่อนบอกว่าพร้อมจะฟัง เราก็ยังคิดไปว่า เพื่อนจะรำคาญเราไหมนะ พอเล่าเสร็จก็เลยขอโทษเขาไปเพราะรบกวนเขา -คนเดินกระซิบกัน ก็คิดแล้วว่า เห้ย...เรามีอะไรแปลกหรือเปล่า เป็นต้นค่ะ ตอนนี้เกรงใจประชาชนจนอยากจะใส่หน้ากากไปโรงเรียนแล้วค่ะ ไม่อยากใส่แค่แมชปิดปากแล้ว เพราะเราไม่สวย แล้วก็ยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นไบโพล่า หรือซึมเศร้า เพราะคิดว่าตัวเองไร้ค่า แล้วก็ยังทำร้ายตัวเอง อยากตายตลอด ภาพการฆ่าตัวตายในสมองเต็มไปหมดเลยค่ะ บอกใครเขาก็คิดว่าหนูคิดไปเอง ล่าสุดหนูพึ่งไปปฏิบัติธรรมมา ระหว่างปฏิบัติ หนูก็ยังทำร้ายตัวเองอยู่ แต่ก็รู้สึกดีขึ้นนิดนึงค่ะ แต่พอกลับบ้าน อาการก็กลับมา ปกติอย่างน้อยก็เศร้า แต่ตอนนี้มันรู้สึกเฉยมาก จนแม้กระทั้งเรียกหาความเศร้า แค่ขอให้รู้สึกกับคนอื่น หนูรู้สึกคล้ายกับตัวเองฝันตลอดเวลา เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ แต่ตอนนี้เป็นตลอดีแล้ว อาการเหมือนฝันตลอดเวลาหนูเป็นมา3-4ปีแล้วค่ะ ความคิดมากมันทวีคูความรุนแรง คิดไปคิดมา ก็คิดว่าหนูโรคจิตคิดไปเองหรือเปล่าว่าหนูป่วยทางจิต อาการของหนูคงไม่รุนแรง ขนาดตอนนี้ที่พิมพ์อยู่หนูยังคิดเลยค่ะ ว่าถูกหรือเปล่าที่มาถาม ทั้งๆที่มันไม่น่าจะรุนแรงอะไรเลย ก็แค่อารมณ์วัยรุ่น ปล.เคยจะฆ่าตัวตาย2ครั้งตอนเด็กประมาณ8ขวบค่ะรู้สึกว่าชีวิตมันไร้ค่าเหลือเกิน ช่วยหนูด้วยนะคะถึงหนูจะอยากตายแต่หนูก็ไม่อยากตายหนูอยากจะออกจากห้วงนี้ ก่อนที่หนูจะห้ามตัวเองไม่ได้ เอ๊ะ! หรือว่าชีวิตหนูไร้ค่าจริงๆคะ ช่วยตอบคำถามหนูด้วยหนูจะได้ตัดสินใจถูก

     สวัสดีคะคุณ Kansuda Wongsuree

    ปัญหาที่พบของคุณนั้นหนักอยู่นะค่ะ ตอนนี้ถ้าเป็นไปได้หมอแนะนำเรื่องของการหาคนที่คุยได้ทันทีค่ะ และปรึกษาผู้ปกครองให้เร็วที่สุดค่ะ ปัญหาที่พบได้อาจจะมีตั้งแต่เริ่มเป็นเด็ก เลยค่ะ เพรามีความคิดในการที่จะทำร้ายตัวเอง ตั้งแต่อายุยังน้อยมากค่ะ ซึ่งหมอไม่ทราบว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดจากอะไรนะค่ะ ถ้ามีปัญหาเรื่องของครอบครัว หรือ มีปัญหาตั้งแต่เด็ก ทำให้มีการแสดงออกมาในรูปแบบการทำร้ายตัวเอง ความไม่เห็นค่าของตัวเอง  ดังนั้นสาเหตุมีได้ดังนี้ค่ะ

    ซึ่งปัญหาทั้งหมด หมอแนะนำรีบปรึกษาจิตแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ