• มึนหัวเป็นพักๆ มือเท้าชาเล็กน้อย ปวดเมื่อยตัว เกิดจากคิดมากหรือเปล่า

  •  pkkp23
    สมาชิก
    มีอาการมึนหัวเป็นพักๆ มือเท้าชาแต่ชาไม่มาก ปวดเมื่อยตัว เกิดจากความคิดมากรึเปล่าคะเพราะว่าช่วงนี้คิดมากบ่อยมากเลยค่ะ
    pkkp23  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pkkp23

    อาการมึนหัวเป็นพักๆ มือเท้าชาเล็กน้อย ปวดเมื่อยตัว อาจเกิดจาก  กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวจากการใช้งาน เช่นมีการเกร็งกล้ามเนื้อตรงบริเวณศีรษะและคอนานๆ เช่นการนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ การเพ่งสายตา อาจปวดไปที่กล้ามเนื้อหลายๆบริเวณได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดศีรษะมากข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่าร่วมด้วยได้ ภาวะหมองรองกระดูกกดทับเส้นประสาท มักปวดต้นคอร้าวลงมาที่แขน ทำให้กล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงขึ้นมาได้

    ความเครียด ความกังวลอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้มีอาการทางกายดังกล่าวมาได้เช่นกัน แต่ควรหาสาเหตุทางกายให้แน่ชัด และพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และหากพักการใช้งาน กินยาแก้ปวดแล้วไม่ทุเลา อาการยังเป็นมากต่อเนื่อง ร่วมกับมีความเครียดมากระตุ้นอย่างชัดเจนด้วยนั้น ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการทางกายร่วมกับประเมินสุขภาพจิตต่อไป