• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง จะท้องไหม ประจำเดือนยังไม่มา

  • หมอค่ะ คืออยากทราบว่าเคยมีเพศสัมพันธ์แต่ในถุงยางอนามัยมีสิทธิจะท้องได้มั้ยค่ะและวันที่12มกราคม มีเพศสัมพันธ์แต่ประจำเดือนยังไม่มาจนถึงวันที่28แล้วยังไม่มาจะส่งผลให้เกิดการตั้งครรภ์ได้หรือเปล่าค่ะและคิดมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ สุภัทรา ศรีบุระ,

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น หากใช้ได้อย่างถูกต้อง จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98% แต่ในทางปฏิบัติจริง พบโอกาสที่จะตั้งครรภ์ประมาณ 18% ทั้งนี้เพราะการใช้ที่ไม่ถูกต้อง หรือถุงยางมีการฉีกขาดรั่วซึม

                        ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไท่พบ จะได้ไม่ต้องกังวลและคิดมาก โดยสาเหตุที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น