• จับได้เป็นก้อนตรงเส้นข้างคอ กลัวเป็นมะเร็ง

  •  Ple Weena
    สมาชิก
    หมอค่ะคือแบบหนุกลัวมากเลยเส้นเ้นหลังคอที่มันอยุ่ตรงข้างๆอ่ะค่ะวัััันนั้นมันบังเอิญมากๆๆคือจับมันเป็นก้อนไปหาข้อมูลมาก้อนบอกเป้นมะเร้งเครียดค่ะกลัวด้วยย

    สวัสดีค่ะ คุณ Ple Weena,

                        เส้นที่อยู่ตรงข้างๆ คอ จับแล้วเป็นก้อน อาจเป็

                       1. ต่อมน้ำเหลืองโต มักมีกดเจ็บร่วมด้วย สาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีฝีที่รากฟัน มีแผลในปาก คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                       2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                       3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบก็อาจจะทำให้กดเจ็บได้

                       4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                       5. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                       6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                       7. มะเร็งของอวัยวะอื่นๆ ที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของโรคมะเร็งแต่ละชนิด ซึ่งอาการจะแตกต่างกันตามแต่ละโรค อาการส่วนใหญ่มักรุนแรง ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ อะไรผิดปกติ ก็ไม่น่าเป็นมะเร็งค่ะ

                       ทั้งนี้ หากมีประวัติเป็นทอนซิลอักเสบมาก่อน (ตามประวัติ link นี้) ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งแม้ทอนซิลอักเสบจะหายไปแล้ว แต่ต่อมน้ำเหลืองยังคงอาจโตอยู่ได้ และจะค่อยยุบหายไปเอง โดยอาจใช้เวลาเป็นเดือนหรือหลายเดือนค่ะ อย่างไรก็ตาม หากก้อนไม่ได้ค่อยๆ ยุบลง ยังคงเท่าเดิม หรือ โตขึ้น หรือมีอาการเจ็บมาก หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ