• ประจำเดือนไม่มาจะสองเดือนแล้ว มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางทุกครั้ง เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  creammm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนไม่มาขะสองเดือนแล้วค่ะเป็นครั้งล่าสุดเมื่อวันที่19เมษายน2022ค่ะ มีเพศสัมพันธ์กับแฟนป้องกันทุกครั้งโดยการใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะแล้วเช็คทุกรอบว่าไม่ขาดหรือรั่วค่ะ วันจันทร์ที่ผ่านมานี้ได้ลองตรวจการตั้งครรภ์ไปแล้วแต่ขึ้น1ขีดค่ะ อยากทราบว่าเกี่ยวกับอะไรคะ? แต่ว่าตั้งแต่ย้ายคอนโดมาใหม่พบว่าในห้องมีเชื้อราค่อนข้างเยอะค่ะพอย้ายมาอยู่ที่นี่แล้วประจำเดือนไม่มา2รอบแล้วค่ะนี่รอบที่สองค่ะมันเกี่ยวกันมั้ยคะ แต่ไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ ปกติทุกอย่าง
    creammm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ creammm

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ถ้าใส่ถุงยางป้องกันตลอด โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อยกว่า 1-2% เรื่องการตั้งครรภ์ถ้าตรวจเองให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพอีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาดังกล่าวไปต่อไป มีเชื้อราในห้องไม่น่าส่งผลต่อรอบเดือน