• มีอาการคันปลายอวัยวะเพศ แล้วก็มีผื่นแดงๆขึ้น เป็นอาการอะไร

  • คันๆ มีปุ่มแดงๆที่ปลายอวัยเพศ
    เปี๊ยกสมิธ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธนพนธ์ สังวรศิลป์

    อาการคันปลายอวัยวะเพศและมีตุ่มแดงๆขึ้นนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากเยื่อบุอวัยวะเพศอักเสบหรือติดเชื้ออาจเป็นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรือการมีขี้เปียกหมักหมมกรณีไม่ได้ทำการขลิบหนังหุ้มปลาย อาจทำให้มีเยื่อบุอวัยวะเพศอักเสบได้ง่ายขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่นการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หูด เริม ซิฟิลิซ แผลริมอ่อนที่อาจทำให้มีแผลที่อวัยวะเพศและก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสที่ใช้บริเวณอวัยวะเพศ เป็นผดร้อนจากความอับชื้น เป็นต้น

    เบื้องต้นควรงดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อน ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว รับประทานยาแก้คันได้หากคันมาก ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก

    ควรรีบไปพบแพทย์หากตุ่มแดงดังกล่าวใหญ่ขึ้น ลุกลาม คันมาก ปวดแสบปวดร้อน ปัสสาวะแสบขัดหรือมีหนองไหลจากปลายอวัยวะเพศร่วมด้วย