• คันในช่องคลอด ได้ยาเหน็บจากแพทย์มาเหน็บจนครบแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Siti Khodijoh
    สมาชิก
    หลังจากที่ฉันได้ล้างด้วยสบู่ภายในช่องคลอดหลังจากนั้นอีกสองวันรู้สึกมีอาการคันภายในช่องคลอดอยากทราบว่าเป็นไปได้ไหมที่จะอักเสบหรือติดเชื้อราและได้ไปพบหมอแล้วหมอให้ยาเสียบต่อ5วัน สอดไปหมดแล้ว แต่ยังมีอาการคันอีกและอีกอย่างทำไมตอนที่สอดยาเข้าไปแล้วยาตัวนั้นก็ได้ละลายออกมา
    Siti Khodijoh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Siti Khodijoh

    อาการคันในช่องคลอดนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก เป็นลักษณะตกขาวสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด หรืออาจเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ การติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคันมากผิวหนังอาจมีลักณะบวมแดงลอกก็ได้  หรือเป็นการระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น

    โดยหลังจากการรักษาแล้วนั้น อาการควรจะดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าสอดยาจนครบแล้วยังมีอาการคันต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่ามีโรคอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ โดยปกติเมื่อสอดยา ควรสอดเข้าไปให้ลึก นอนค้างท่าเดิมไว้ 15 นาทีเป็นอย่างน้อย ไม่ควรมียาละลายออกมาจำนวนมาก จากที่กล่าวมา อาจจะไม่ได้ปริมาณยาตามที่แพทย์สั่ง แนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแล ถ้าตรวจดูยังมีการติดเชื้อเดิมอยู่ ควรได้รับยาฆ่าเชื้อต่อให้ครบ