• คันบริเวณอวัยวะเพศตรงหนังหุ้มปลาย มีเเผลด้วย

  •  Panitsorn Chansod
    สมาชิก
    คันบริเวณอวัยวะเพศตรงหนังหุ้มปลายมีเเผลด้วยครับเป็นมาสักพักละ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panitsorn Chansod,

                       อาการคันที่หนังหุ้มปลายของอวัยวะเพศชายและมีแผล อาจเกิดจาก

                       1. สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อราที่ผิวหนัง โดยมักเกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ รอบทวารหนัก ซึ่งจะเห็นเป็นผื่นวงสีแดงที่มีขอบเขตชัดเจนด้วย ร่วมกับมีอาการคันมาก

                        2.การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้แป้งหรือน้ำหอมที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น ซึ่งมักจะเห็นผื่นนูนแดงร่วมด้วย ไม่น่าเห็นเป็นแผล

                        3.ปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) ที่ไม่ได้เกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเกิดจากการรักษาสุขอนามัยบริเวณอวัยวะเพศที่ไม่ดี ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียก็ได้ อาการคือผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตอาจบวมแดงลอก หรืออาจมีผื่นแดง และมีอาการเจ็บ คัน หรือระคายเคืองนอกจากนี้อาจมีน้ำเหลือง ข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้

                         ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้ได้ไปก่อน งดการมีเพศสัมพันธ์ชั่วคราว และหลีกเลี่ยงการเกา หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คันร่วมด้วย เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น นอกจากนี้ ควรล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศทุกครั้งที่อาบน้ำ โดยการถลกหนังหุ้มปลาย และถูปลายองคชาตและหนังหุ้มปลายด้วยนิ้วมือให้สะอาด ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยนในการชำระล้าง ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก และก่อนใส่เสื้อผ้า ต้องซับให้แห้ง ควรล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ