• คันปากช่องคลอด มีน้ำใสๆ ออกมา ซื้อยาแก้คันและแก้การติดเชื้อช่องคลอด อาการคันดีขึ้น แต่มีคราบเหลืองติดกางเกงใน เป็นอะไร

  •  Aom Anocha Aomz
    สมาชิก
    อาการแรกเริ่ม ไม่มีตกขาวเลยแต่มีอาการคันแคมในถึงปากช่องคลอดแต่มีน้ำใสๆไหลออกมายางครั้งค่ะ ไปหาซื้อยามาทาน ยาแก้คันและแก้การติดเชื้อช่องคลอดหรือช่องคลอดอักเสบ(เภสัชให้มาทานค่ะ แต่เขายังไม่บอกว่าเราเป็นอะไร เภสัชคิดว่าน่าจะแค่แบบติดเชื้อบางอย่าง) แต่พอทานยาหมดไป อาการคันดีขึ้น คันน้อยลงแต่มีนิดหน่อย แต่ว่ายุดีๆมันมีคราวเหลืองติดที่ กกน. เราจึงใช้ทิชชู่ลองเช็ดน้องสาวตัวเองดู มันมีเมือกใสปนเหลืองติดมา เลยอยากทราบว่ามันคืออะไร เกิดจากการที่กินยาไหมคะ อาการคือ ไม่มีปวดท้อง ไม่ค่อยคัน (มีแค่บางครั้ง น้อยมากแล้ว) แต่มีตกขาวสีแบบนี้มาแทนทั้งๆที่ก่อนทานยาไม่มี อยากทราบว่าตัวเองเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Aom Anocha Aomz,

                      อาการบริเวณแคมและปากช่องคลอด อาจเกิดได้จาก

                    1. การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกจะเกิดเป็นผื่นสีแดง หรือผิวเกิดการลอกแดง และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                     2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก รวมถึงแพ้เนื้อผ้ากางเกงใน เป็นต้น

                     3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีเหงื่อออกมาก เป็นต้น

                     4. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ แต่ก็จะต้องเห็นติ่งเนื้อบริเวณอวัยวะเพศ

                     5. เป็นโรคผิวหนังบางชนิด เช่น โรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น แต่ก็จะเห็นมีผื่นเกิดขึ้น

                      หากไม่ได้มีตกขาวขุ่นเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูดออกมา มีแค่ตกขาวที่เป็นน้ำใสๆ และไม่มีผื่นเกิดชึ้นบริเวณอวัยวะเพศภายนอก ก็ไม่น่าเกิดจากการติดเชื้อราค่ะ และไม่น่าเกิดจากการติดเชื้ออื่นๆ ในช่องคลอดด้วย เพราะก็จะต้องมีตกขาวที่มีลักษณะผิดปกติออกมา คือ ตกขาวมีปริมาณมาก มีกลิ่นเหม็น หรือมีลักษณะข้น สีเขียว-เหลืองคล้ายหนอง  เป็นต้น ส่วนตกขาวที่เป็นเมือกใส แล้วมีสีเหลืองปนมาเล็กน้อย หรือเมื่อตกขาวแห้งเป็นคราบติดกางเกงใน แล้วมีสีเหลือง ถือเป็นลักษณะปกติของตกขาวที่ยังปกติค่ะ

                       ทั้งนี้ หากได้ทานยาแล้วอาการคันลดลง ก็น่าจะเป็นผลมาจากยาแก้คันได้ ส่วนยาฆ่าเชื้อที่ได้มาทาน หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ นอกจากการมีสีเหลืองปนมาในตกขาว ก็ไม่จำเป็นต้องทานต่อค่ะ

                      ส่วนการดูแลตนเองในช่วงนี้ ก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ เช่น ไม่ทาแป้ง ทาโลชั่น ฉีดน้ำหอมใกล้อวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่หรือน้ำยาต่างๆ มาล้างอวัยวะเพศ ควรใช้แค่น้ำเปล่าไปก่อน ไม่ใส่กางเกงชั้นในที่รัดแน่นเกินไป และกางเกงชั้นในนั้น หลังการซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาควรล้างน้ำให้สะอาด โดยต้องไม่มีฟองเหลือ หลังการเข้าห้องน้ำควรเช็ดทวารหนักและบริเวณอวัยวะเพศให้แห้งทุกครั้ง พยายามหลีกเลี่ยงการเกา

                      แต่หากหลังจากนี้ เกิดตกขาวที่ผิดปกติ คือ มีตกขาวปริมาณมากทุกวัน มีกลิ่นเหม็น หรือมีลักษณะข้น สีเขียว-เหลืองคล้ายหนอง หรือมีอาการคันหรือเจ็บแสบช่องคลอดร่วม หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรับยารักษาที่ตรงกับโรคค่ะ