• คันที่อวัยวะเพศ แคมนอกบวม เป็นมา 2-3 วัน เหมือนมีจุดขาวๆ เป็นอะไร

  •  mmm123
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ พอดีดิฉันได้รู้สึกคันที่อวัยวะเพศค่ะ แล้วได้เอากระจกส่องรู้สึกเหมือนแคมนอกมันบวมหรือเปล่าไม่แน่ใจ เป็นมา2-3วันแล้วค่ะ รู้สึกคันบ่อยและมากขึ้นและมีเกาด้วยค่ะ แต่ก็พยายามที่จะไม่เกา และได้ส่องดูพบว่ามีแผลหรือเปล่าไม่แน่ใจค่ะ เป็นสีแดงๆไม่เล็กไม่ใหญ่มาก (เดี๋ยวจะแนบรูปไว้) แล้ววันนี้ได้ส่องดูแล้วพบว่ามันมีเหมือนจุดๆขาวๆที่แคมใหญ่ค่ะ อยากรู้ว่าเป็นอะไรคะ กังวลมากเลยค่ะ แล้วมีวิธีรักษามั้ยคะ https://www.picz.in.th/image/5590eaed-d6ce-4265-b2df-498f08c6015b.KXv36l https://www.picz.in.th/image/e85e825b-0c0a-440e-bafa-921d5328e08e.KXvTWk https://www.picz.in.th/image/1826a1fd-d2be-4f36-8e80-d0a7984aa130.KXvwAE

    สวัสดีค่ะ คุณ mmm123,

                        สำหรับ link ที่แนบรูปมา ไม่สามารถเปิดได้นะคะ

                        ส่วนอาการคันที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                        1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

                       2. ติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังอาจมีลักณะบวมแดงลอกก็ได้ นอกจากอาการคัน อาจมีอาการเจ็บๆแสบๆ ร่วมด้วย

                        3. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้เนื้อผ้ากางเกงใน แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                       4. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก

                       5. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ

                       6.เหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน

                       ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคือง พยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น หากอาการคันเป็นอย่างต่อเนื่อง หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีผื่นเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามสาเหตุค่ะ