• มีอาการคันหลังอาบน้ำ หายได้เองประมาณ 10 นาที เกิดจากอะไร

  •  MomLoveArm55555
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีมีอาการ คันหลังอาบน้ำเสร็จค่ะ จะคันบริเวณต้นขาเเละตามตัวค่ะ มีโรคประจำตัวค่ะ คือ ไทรอยด์/ลมพิษค่ะ เเต่ปรกติไม่เคยเป็นมาก่อนนะคะ จะคันเเค่เเปปเดียวประมาณ10นาทีก็หายค่ะ เป็นมา หลายเดือนเเล้วอยากรู้ว่าเป็นอะไรคะคุณหมอ ขอบคุณคุณหมอที่เข้ามาตอบนะคะ ขอบคุณค่ะ
    MomLoveArm55555  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MomLoveArm55555

    อาการคันหลังจากอาบน้ำ คันบริเวณต้นขาและตามตัวดังกล่าวมานั้น อาจจะคันจากสาเหตุต่างๆเช่น การระคายเคืองจากสารใดๆที่ใช้บนผิวหนังก่อนหน้านั้น การแพ้สัมผัสสารที่แพ้แต่มักจะมีผื่นแดงมีขุยให้เห็นร่วมด้วยนอกจากอาการคัน หรือคันจากผิวแห้งหลังการโดนน้ำนานๆ คันจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนังกรณีนี้ก็มักมีผื่นให้เห็นเช่นกัน หรือคันจากผื่นลมพิษอาจเป็นผื่นปื้นนูนแดง ไม่มีปัจจัยกระตุ้นที่ชัดเจนได้ มักหายได้เองภายใน 24 ชั่วโมงไม่ทิ้งรอย

    จากที่กล่าวมา ถ้าไม่มีผื่นชัดเจน หายได้เร็ว อาจเป็นแค่อาการระคายเคืองเช่นเป็นผิวแพ้ระคายได้ง่าย ให้สังเกตอาการ และสังเกตว่าสัมพันธ์กับการโดนน้ำมากๆ หรือการใช้ครีม/ครีมอาบน้ำชนิดใดๆหรือไม่ ให้หลีกเลี่ยงไปก่อน และทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นได้บ่อยๆ ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คันเยอะจนมีผื่นแดงชัดเจนร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม