• คันตามมือและลำตัว บางครั้งอาบน้ำ ทาครีมแล้วมีผื่นแดงขึ้น แล้วหายไป เกิดจากอะไร

  •  thanab
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดี มีเรื่องอยากจะปรึกษาครับผม ช่วงนี้ผมมีอาการคันตามมือและลำตัว โดยไม่ทราบสาเหตุ ตอนเกามีเเค่รอยเเดง เเล้วก็หายไปครับ เเต่มันค่อนข้างรำคานครับ แต่ไม่ถึงขั้นคันจนทนไม่ได้นะครับ ส่วนบางครั้งที่ผมอาบน้ำ ผมมักใช้สบู่ก้อน เเละ ทาครีมจะมีผื่นเเดงขึ้น ที่เเขน เเล้วก็หายไปครับ เลยไม่เเน่ใจว่ามันเกิดจากการที่เราผิวเเห้ง เเละเจอครีม มันเลยผื่นเห่อขึ้นมาหรือเปล่า แต่ผมก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าอาการของผมมันติดเพราะอะไร เราสามารถที่จะตรวจหาสาเหตุได้อย่างไรบ้างครับ เพราะว่าอาการเหล่านี้ค่อนข้างกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวัน ครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ thanab,

                       อาการคันตามมือ ลำตัว อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                       1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                            - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใส มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น องคชาติ เป็นต้น

                           - ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง มักจะมีผื่นให้เห็นแบบต่อเนื่อง ไม่ได้เป็นชั่วครู่แล้วหายไป

                           - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง มักมีผื่นให้เห็นเช่นกัน

                           - ผิวแห้ง จากอายุที่มาก หรือการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ อากาศหนาว เป็นต้น

                           - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่จะเห็นรอยโรคแบบต่างๆ ที่ผิวหนัง

                       2.โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                       3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น หากมีอาการคันจนรำคาญ ควรทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้ ใช่สบู่ที่มีความอ่อนโยน ไม่อาบน้ำอุ่น น้ำร้อน หากทาครีมแล้วมีผื่นขึ้น ควรงดทาครีมไปก่อน หากรู้สึกผิวแห้ง อาจใช้น้ำมันสำหรับทาผิวทาบางๆ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น หรือผิวหนังมีผื่นขึ้นแบบต่อเนื่องไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ