• มีอาการเวียนหัว ใจสั่น อยากอาเจียน เป็นในช่วงก่อนเป็นประจำเดือน ผิดปกติไหม

  •  kanyaneerane
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีหนูมีอาการ เวียนหัว ใจสั่น อยากอาเจียนเป็นบางช่วง มีอาการแบบนี้ช่วงก่อนเป็นประจำเดือน มาได้ 2 เดือนแล้ว อยากทราบว่ามีอะไรผิดปกติรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kanyaneerane,

                         ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา อาจมีอาการต่างๆ เกิดขึ้นได้ เรียกว่าอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual Syndrome) หรือที่เรียกว่า พีเอ็มเอส (PMS ) ซึ่งอาการจะมีได้หลากหลาย และในแต่ละเดือนก็จะไม่เหมือนกัน ในบางรอบเดือนอาจไม่มีอาการอะไรก็ได้ อาการได้เแก่ เจ็บเต้านม ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย มีสิวขึ้น อยากทานอาหารมากกว่าปกติ อารมณ์แปรปรวน วิตกกังวล นอนไม่หลับ รวมถึงอาจทำให้มีอาการคลื่ไส้ อยากอาเจียนได้ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากมีอาการเฉพาะในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา แล้วเมื่อมีประจำเดือนมา หรือประจำเดือนหมดไปแล้ว อาการต่างๆ ได้หายไป ก็ถือว่าไม่ได้มีอะไรผิดปกติค่ะ

                         แต่หากอาการเป็นต่อเนื่อง แม้ประจำเดือนจะหมดไปแล้ว แสดงว่าไม่น่ามีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ มีภสวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เกลือแร่ขาดสมดุล เป็นต้น ซึ่งหากอาการเป็นแบบต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ