• ช่วงก่อนมีประจำเดือน จะอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร พอประจำเดือนมาวันแรกก็ปวดท้อง ปวดศีรษะ ใจสั่น หายใจไม่สะดวก อันตรายไหม

  •  tanyaret somboon
    สมาชิก
    ในช่วงก่อนมีประจำเดือนจะอ่อนเพลียมากนอนทั้งวันทั้งคืนเลยค่ะไม่อยากลุกไม่หิวน้ำและอาหาร พอมีประจำเดือนมาวันแรกก็ปวดท้องร้าวไปถึงขาทำให้ไม่มีแรงเดิน ปวดศีรษะเล็กน้อย ใจสั่น แขนขาสั่นหายใจไม่สะดวกไม่ทั่วท้อง ตาเหมือนจะหลับตลอดเวลาค่ะ จะเป็นอย่างนี้ประมาฯ1วันค่ะ ถ้าได้นอนทั้งวันวันที่2ก็จะหาย ท้องจะปวดเหมือนมีอะไรมาบีบแล้วก็มีอาการท้องเสียร่วมด้วย ทำให้ทรมานมากค่ะ ถ้าได้ยินเสียงอะไรดังๆจะกระทบต่อท้องมากจากอาการค้างต้นเป็นอันตรายไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ tanyaret somboon,

                      ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา อาจมีอาการต่างๆ เกิดขึ้นได้ เรียกว่าอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual Syndrome) หรือที่เรียกว่า พีเอ็มเอส (PMS ) ซึ่งอาการจะมีได้หลากหลาย และในแต่ละเดือนก็จะไม่เหมือนกัน ในบางรอบเดือนอาจไม่มีอาการอะไรก็ได้ อาการได้เแก่ เจ็บเต้านม ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย มีสิวขึ้น อยากทานอาหารมากกว่าปกติ (อาจเบื่ออาหารก็ได้) อารมณ์แปรปรวน วิตกกังวล นอนไม่หลับ รวมถึงอาจทำให้มีอาการคลื่ไส้ อยากอาเจียนได้ เป็นต้น

                  ดังนั้น หากมีอาการเฉพาะในช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา แล้วเมื่อมีประจำเดือนมา หรือประจำเดือนหมดไปแล้ว อาการต่างๆ ได้หายไป ก็ถือว่าไม่ได้มีอะไรผิดปกติค่ะ

                  หากอาการเป็นไม่มาก อาจดูแลตามอาการไปก่อน นอกจากนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดทำงานหนัก ทานยาแก้ปวด เมื่อปวดศีษะหรือปวดท้องมาก เป็นต้น

                   แต่หากอาการเป็นมาก จนมีผลกระทบต่อการทำงาน ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อจ่ายยารักษา หรืออาจทานยาคุมกำเนิดหรือฉีดยาคุม ก็อาจช่วยลดอาการก่อนการมีประจำเดือนลงได้ค่ะ