• คันสิวอักเสบ รักษาอย่างไร

  •  Fatin Lee
    สมาชิก

    สิวอักเสบขึ้นที่คงเยอะมากๆ และมีอาการคันร่วมด้วย มีอาการเจ็บจี๊ดๆ บางครั้ง ควรรักษาอย่างไรคะ

    Fatin Lee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fatin Lee

    สิว เป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็ก ๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า ลำคอ หน้าอก ไหล่ หรือหลัง

    โดยปกติแล้วสิวเม็ดเล็กๆมักค่อยๆยุบไปได้เอง ยกเว้นในบางกรณีที่เป็นสิวหัวหนองขนาดใหญ่ หรือเป็นสิวในบริเวณกว้างที่อาจต้องยาทาเฉพาะที่เช่น

    -ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียเฉพาะที่  เช่น ยาคลินดามัยซิน (Clindamycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์ และอีริโทรมัยซิน (Erythromycin) ร่วมกับเบนโซอิล เพอร์ออกไซด์

    - ยาในกลุ่มเรตินอยด์เป็นสารสกัดจากอนุพันธ์ของวิตามินเอ โดยใช้ทาบางๆก่อนนอนบริเวณที่เป็น เพื่อรักษาสิวและป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำของสิว

    หากเป็นสิวรุนแรงมาก อาจมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาฆ่าเชื้อช่วงสั้นๆ หรือการใช้ยาในกลุ่มเรตินอยด์แบบรับประทานร่วมไปด้วยภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

    ส่วนใหญ่แล้วสิวอาจจะก่อให้เกิดความเจ็บปวด บวม ตึงได้เล็กน้อย แต่มักไม่ค่อยมีอาการคันหรือเจ็บจี๊ดๆร่วมด้วย ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้งนะคะ อาจจะเป็นกลุ่มโรคผื่นผิวหนังอักเสบ หรือผื่นผิวหนังแพ้จากการสัมผัสก็ได้ ตอนนี้ถ้าคันมาก สามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนร่วมด้วยไปก่อนได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาดบริเวณที่เป็นสิว โดยใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างวันละ 2 ครั้ง ไม่ไปแคะแกะเกาสิวเด็ดขาดเพราะจะเพิ่มการติดเชื้อและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้