• คันรอบอวัยวะเพศและปากช่องคลอดตอนกลางคืน มีตกขาวขุ่น เกิดจากอะไร

  •  Mmttin
    สมาชิก

    คันอวัยวะเพศบริเวณรอบๆปากช่องคลอด เฉพาะตอนกลางคืน และมีตกขาวสีขุ่นๆ ไม่เหลืองมาก เป็นมา 2 วันแล้วค้่ะ

    Mmttin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mmttin

    อาการคันรอบอวัยวะเพศและปากช่องคลอดตอนกลางคืนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การระคายเคืองภายนอกจากการเสียดสี การสัมผัสสารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง การติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูดได้  การติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือเป็นการติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคันมากผิวหนังอาจมีลักณะบวมแดงลอกก็ได้เช่นกัน

    ดังที่กล่าวมา ยังมีโอกาสที่จะเป็นไปได้หลายโรค หากมีอาการคันมาก มีตกขาวผิดปกติ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและนำตกขาวผิดปกติไปตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้นไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์  ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น