• มีเม็ดเล็กๆขึ้นที่ผิวหนัง คันมาก แล้วมีน้ำเหลืองไหลออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Anucha807
    สมาชิก

    ปรึกษาคุณหมอครับ

    อาการเริ่มแรกจะมีเหมือนเม็ดเล็กๆแล้วก็จะคันครับ

    พอได้เกาก็จะเริ่มขยายวงเป็นนูนๆนิดหน่อยครับ

    พอตกสะเก็ดแล้วแกะสะเก็ดก็จะมีน้ำเหลืองออกมา แล้วก็จะคันมากครับ

    เป็นบริเวณ แขน ขา ครับ

    ต้องใช้ยาทาอะไรครับ สามารถหาซื้อได้เองไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anucha807

    การที่มีผื่นคันตามร่างกายสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แพ้สิ่งสัมผัส, แพ้ยา, ผิวแห้ง, ผดร้อน, แมลงกัดต่อย, โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง, การติดเชื้อต่างๆ เป็นต้น

    แนะนำให้สังเกตว่า มีการใช้ยา หรือสัมผัสสารที่มีโอกาสแพ้ในระยะนี้หรือไม่

    หากมีควรหยุดยาหรือสิ่งสัมผัสนั้นๆ หากสงสัยการแพ้ยา ควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อวินิจฉัยและพิจารณาการออกบัตรแพ้ยา

    หากไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ แบบสูตรอ่อนโยน หรือสำหรับเด็ก เช่น สบู่ น้ำยาซักผ้า เป็นต้น

    จากที่คุณ Anucha807 เล่ามา มีผื่นที่ลุกลาม และมีน้ำเหลืองออกร่วมด้วย จำเป็นต้องให้แพทย์ดูรอยโรคว่า ผื่นเกิดจากสาเหตุใด และมีการติดเชื้อเพิ่มเติมจากรอยโรคเดิมร่วมด้วยหรือไม่

    แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ

    ระหว่างนี้สามารถรับประทานยาแก้คันบรรเทาอาการก่อนนะคะ