• ที่อวัยวะเพศหญิง เป็นผื่นแดง และลอกเป็นขุย คันมาก ควรทำอย่างไร

  •  เทส' โต้
    สมาชิก
    หนูเป็นขุยต้องน้องสาวอะค่ะ แล้วเป็นผื่นแดงๆ เป็นตุ่มมีหนองคล้ายๆสิว แล้วก็คันมากค่ะ ต้องที่เป็นผื่นแดงๆต้องที่เป็นขุยขนไม่จะไม่ขึ้นมันเป็นเพราะอะไรอะคาะต้องใช้ยาอะไรถึงหายค่ะ😑
    เทส' โต้  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เทส' โต้

    อาการผื่นแดงคล้ายตุ่มหนองที่อวัยวะเพศหญิง อาจเกิดจาก

    1.รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันมากด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    6 ความอับชื้นของอวัยวะเพศ อาจก่อให้เกิดเชื้อราได้

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง และตรวจร่างกายร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    สังเกตอาการ ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์