• คันบริเวณหัวนม รู้สึกคันมากจนนอนไม่ได้ ผิวแห้งและลอกเป็นขุย เจ็บที่หัวนมร่วมด้วย อันตรายไหม

  •  MNMIKO
    สมาชิก
    คันบริเวณหัวนมและรอบหัวนมค่ะ คันมากๆและเป็นหนังแห้งกร้านๆและลอกเป็นขุย มีอาการเจ็บที่หัวนมร่วมด้วยค่ะ และคันตลอดเวลา คันจนนอนไม่ได้เลยค่ะ เกาทีก็จะเป็นเหมือนผิดบริเวณนั้นจะบวมนิดหน่อยและเปลี่ยนเป็นสีคล้ำบางๆเป็นบางบางจุดค่ะ แบบนี้อันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ MNMIKO,

                 อาการคันที่หัวนม อาจเกิดจาก

                 1. ผิวแห้ง อาจเกิดจากการอาบน้ำร้อน ฟอกสบู่หรือครีมอาบน้ำมากไป ใช้แอลกอออล์หรือครีมหรือน้ำหอมที่มีแอลกอออล์ผสมทามากไป เป็นต้น

                 2. การแพ้ระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ครีม โลั่น น้ำหอม เป็นต้น โดยมักเกิดเป็นผื่นแดงร่วมด้วย

                 3. ผิวหนังติดเชื้อรา เช่น โรคกลาก โดยจะเห็นเป็นปื้นสีแดง มีขุย สะเก็ดน้ำเหลืองกรังร่วมด้วย

                 4. โรคหิด  มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ  ข้อศอก แต่ก็อาจะพบได้ที่บริเวณสะดือ ท้อง ก้น หัวนม มักเห็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใสร่วมด้วย

                 5. มะเร็งเต้านมชนิดหนึ่งชื่อ Paget disease of the nipple ซึ่งนอกจากอาการคัน มักมีผื่นหรือสะเก็ดให้เห็น และมักพบในผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไป

                   ในเบื้องต้นให้หลีกเลี่ยงการเกา หลีกเลี่ยงการทาโลชั่นและน้ำหอมต่างๆ ที่เต้านม หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือแช่ในน้ำร้อน ไม่ควรฟอกถูสบู่รุนแรงบริเวณหัวนม เลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว เป็นต้น หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกา เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ