• คันบริเวณอวัยวะเพศหญิงภายนอก ไม่มีตกขาว รักษาอย่างไร

  •  Benyada Kooramasuwan
    สมาชิก
    คันมากๆเลยแคมนอกช่วงกลางๆแถวช่องคลอด แต่ไม่มีตกขาวนะคะ คันแห้งๆผิวก็ดูแห้งช่วงบริเวณนั้น ควรรักษาเบื้องต้นยังไง และควรใช้ยาอะไรมั้ยคะ ควรงดอาหารประเภทไหนหรือเปล่า ขอบคุณค่ะ
    Benyada Kooramasuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณBenyada Kooramasuwan

    อาการคันบริเวณอวัยวะเพศภายนอก ผิวดูแห้งนั้น อาจเกิดมาจากติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคันมากผิวหนังอาจมีลักณะบวมแดงลอกก็ได้  การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก การเปียกชื้นที่บริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก เป็นต้น

    โดยถ้ามีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย อาจนึกไปถึงการติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด หรือเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติร่วมด้วย

    เบื้องต้นยังไม่เอายาอะไรมาใช้เองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เองเพื่อป้องกันการดื้อยาจากการใช้ยาไม่ตรงโรค กินอาหารได้ทุกประเภทไม่มีข้อห้าม ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ คันช่องคลอดมากจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดร่วมด้วย