• คันบริเวณหน้าท้อง เคยทายาแล้วไม่ดีขึ้น น้ำหนักตัวมาก เกิดจากอะไร เกี่ยวกับที่ไม่ค่อยโดนแดดหรือไม่

  •  imblue
    สมาชิก

    มีอาการคันบริเวณหน้าท้องค่ะ รู้สึกร้อนมากๆหลังจากนั้นจะมีอาการคันคะเยอคันหนักมากๆจนต้องเกา ทายาแค่ไหนก็ไม่หาย เคยเป็นอยู่หลายเดือนแล้วก็หาย ก่อนจะกลับมาอีก เคยไปหาหมอมาแล้วเขาก็บอกว่าเป็นผื่นคันแล้วให้ทายา แต่ทาแล้วกลับเป็นหนักขึ้นกว่าเดิม หรือเป็นเพราะเราอ้วนคะ? (ตอนนี้หนัก 85 ค่ะ) หรือว่าเกี่ยวข้องกับการไม่ค่อยออกนอกบ้านหรือนอกห้องไปโดนแดดรึเปล่าคะ เพราะเราเป็นคนทำงานที่อยู่แต่ในบ้านค่ะ

    imblue  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ imblue

    อาการคันบริเวณหน้าท้องดังกล่าวมานั้น มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น คันจากผิวหนังที่แห้งจนเกินไป การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง หรือการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการแพ้เช่นน้ำหอม หรือสารกันเสียในผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนตัว การติดเชื้อราที่ผิวหนัง หรือเกิดจากผื่นจากแมลงกัด เป็นต้น

    หากน้ำหนักค่อนข้างมาก แล้วผิวหนังที่หน้าท้องทับซ้อนกัน มีความอับชื้น อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อราได้มากกว่าคนปกติ การโดนหรือไม่โดนแสงแดดไม่ได้ส่งผลให้เกิดอาการคันที่ผิวหนังได้โดยตรง

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากมีผื่นแดงเป็นปื้นเห็นชัด หรือมีตุ่มน้ำใส แสบร้อน คันมาก ควรจะรีบไป

    เบื้องต้นทำความสะอาดผิวหนังบริเวณดังกล่าวด้วยน้ำเปล่าสะอาด ทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้ หลีกเลี่ยงการใช้สารที่รู้สึกว่าทำให้คันมากขึ้น รับประทานยาแก้คันได้ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี ไม่ร้อนหรืออับชื้นจนเกินไป