• คันที่อวัยวะเพศ​ บริเวณ​เเคมมีผิวสัมผัส​เหมือนบนผิวลิ้น เป็นอะไร

  •  Noo Nim
    สมาชิก
    คันที่อวัยวะเพศ​ บริเวณ​เเคมมีผิวสัมผัส​เหมือนบนผิวลิ้น อยากทราบ​เป็น​อาการคล้ายๆกับโรคไหนมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Noo Nim,

                         หากอาการคันเกิดที่อวัยวะเพศภายนอก อาจเกิดจาก

                        1. การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง ผิวหนังบวม และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                       2. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                        3. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  ซึ่งจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน หรืออาจติดมากับการใช้ห้องส้วมก็ได้ อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน

                        4. ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่ก็จะพบเป็นผื่นเกิดขึ้น และมักจะเกิดที่ผิวหนังบริเวณอื่นร่วมด้วย

                         5. เป็นมะเร็งที่ผิวหนังที่อวัยวะเพศ (Paget’s Disease of the Vulva) แต่จะเห็นเป็นปื้นนูนสีแดงหนา ร่วมกับอาการคันและเจ็บ มักพบในผู้สูงอายุ

                        ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ และหลีกเลี่ยงการเกา หากมีตกขาวที่มีลักษณะของการติดเชื้อราร่วมด้วย อาจพิจารณาใช้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อรารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาทาน หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คันร่วมด้วย เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ

                         นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอดและการใช้น้ำยาหรือสบู่กับวัยวะเพศภายนอก การใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น