• มีอาการคันในช่องคลอด ไม่รุนแรง แสบตอนปัสสาวะเล็กน้อย รักษาอย่างไร สามารถใช้ยาสอดได้ไหม เพิ่งเป็นได้ 1 วัน

  •  mamari
    สมาชิก
    มีอาการคันช่องคลอดค่ะ คันปากช่องคลอดแหละคิดว่านะคะ แต่ไม่รุนแรง ตอนฉี่ไม่แสบ แค่มีอาการคันเฉยๆ มีตกขาวปกติ สีขาวๆ ไม่เป็นก้อน ตอนอาบน้ำ ล้างปกติเลยค่ะ ไม่มีการใช้ผลิตภัณฑ์อะไร สามารถใช้ยาสอดได้ไหม แบบนี้เรียกเป็นเชื้อรารึเปล่า ต้องรักษายังไง เพิ่งเป็นได้ 1 วันค่ะ
    mamari  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mamari

    อาการคันในช่องคลอด ไม่รุนแรง แสบตอนปัสสาวะเล็กน้อย อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด การติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ  การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆที่ไปโดนตรงบริเวณช่องคลอด หรืออาจจะเป็นอาการของทางเดินปัสสาวะอักเสบ ถ้ามีปัสสาวะที่แสบขัดร่วมด้วย

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะร่วมไปด้วย ไม่ควรซื้อยาสอดมาใช้เองในตอนนี้ เพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร ถ้าใช้ยาผิดอาจจะมีโทษมากกว่าประโยชน์ได้ ให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างเข้าไปในช่องคลอด

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด ควรไปพบแพทย์ ถ้าแพทญ์ตรวจพบเป็นเชื้อราจริง ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้คันช่องคลอดได้บ่อย ควรใช้ยาฆ่าเชื้อราภายใต้การดูแลของแพทย์