• มีอาการคันคอ ความรู้สึกเหมือนมีน้ำมูกไหลลงมาที่คอ ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Moo Manop
    สมาชิก

    มีอาการคันคอ ความรู้สึกเหมือนมีน้ำมูกไหลลงมาที่คอ

    ตั้งแต่ต้นเดือน ไม่มีไข้ ทราบจากการใช้เครื่องวัดไข้

    ไปหาหมอมาแล้วครั้งที1 หมอบอกเป็นไซนัสอักเสบ ให้ยามาทาน

    อาทิดตย์หนึ่งแล้ว แต่ยังมีอาการคันคออยู่ ไม่ทราบว่า เพราะอะไรถึงยังไม่หายคันคอ

    ความรู้สึกเหมือนยังมีเสมหะเหนียวๆที่คออยู่เป็นบางช่วง บางช่วงก้ไม่มี

    อาการไม่ได้เป็นมากขึ้น และในบางช่วงก็เหมือนจะหายแล้ว แต่ก็ยังมีอาการคันคอนิดๆอยู่

    ขอบคุณครับ

    Moo Manop  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Moo Manop

    อาการคันคอ เหมือนมีน้ำมูกไหลลงคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาไซนัสอักเสบซึ่งทำให้มีไข้ เจ็บตามใบหน้า มีน้ำมูกไหลลงคอได้ สาเหตุอื่นๆเช่นคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย กรดไหลย้อน ภูมิแพ้จมูกเป็นต้น

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายยืนยัน ตอนนี้แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ หากยังมีอาการเป็นมากไม่หาย เสมหะเยอะ เหนียว หรือทำให้กลืนหรือหายใจลำบาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ

    ซึ่งโรคไซนัสอักเสบรักษาได้ด้วยยาฆ่าเชื้อ และรักษาตามอาการ ดื่มน้ำมากๆ ล้างจมูกเพื่อลดน้ำมูกละเสมหะได้ค่ะ