• รู้สึกระคายเคืองในคอ เหมือนจะไอออกมา แต่เวลากินข้าวหรือกินไรลงไปมันก็หาย เป็นอาการอะไร

  •  Rattanaporn nuson
    สมาชิก
    รู้สึกระคายเคืองในคอ เหมือนจะไอออกมา แต่เวลากินข้าวหรือกินไรลงไปมันก็หายแต่พอหนุดกินสักพักมันก็กลับมาระคายเคืองต่อ แล้วบางครั้งมันก็ไม่รู้สึกระคายเคืองแต่บางครั้งมันก็รู้สึก เหมือนมีเสมหะติดคอนิดหน่อย ไม่มีไข้ ไม่มีไอ #เสี่ยงเป็นโควิค19ไหมค่ะ
    Rattanaporn nuson  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rattanaporn nuson

    อาการระคายเคืองในคอ เหมือนจะไออยู่ตลอดนั้น อาจจะเกิดจากภาวะภูมิแพ้อากาศหรือฝุ่นควัน หรือเกิดจากการติดเชื้อบริเวณลำคอเช่น ไข้หวัด คออักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย และไซนัสอักเสบ รวมไปถึงการสูดดมสารระคายเคืองเข้าไป อาจทำให้เกิดอาการคันคอและระคายเคืองได้ หรือเกิดจากการดื่มน้ำน้อยเกินไป การสูบบุหรี่จัด หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำในปริมาณมาก รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่กระตุ้นให้ระคายเคืองเพิ่มเติม กินยาแก้เจ็บคอ แก้ไอได้

    หากยังมีอาการเรื้อรัง เริ่มไอมากขึ้น มีไข้สูงเกิน 37.5 องศา ร่วมกับมีประวัติการเดินทางไปยังสถานที่ชุมชนหรือที่สาธารณะที่แออัดมาภายใน 14 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม