• คันคอและไอมาประมาณเดือนกว่า เป็นไอแห้งๆ รู้สึกอยากเรอบ่อย แต่เรอไม่ค่อยออก เกิดจากอะไร จะต้องไปหาหมอไหม

  •  CatsN
    สมาชิก
    ช่วงนี้มีอาการไอและคันคอมาประมาณเดือนกว่าๆแล้วค่ะ เป็นอาการไอแห้ง รู้สึกอยากเรอบ่อยแต่เรอไม่ค่อยออกจนลมต้องวนกลับไปในท้องใหม่เรื่อยเลย เวลาหายใจบางครั้งรู้สึกสะดุดอะไรสักอย่างที่คอแล้วก็จะไอ มีอาการมวนท้องรู้สึกไม่สบายท้อง ก่อนหน้านี้เคยมีอาการกรดไหลย้อนมาก่อนเมื่อปีกว่าๆที่ผ่านมา ครั้งนี้เลยลองไปซื้อยาลดกรดยาฆ่าเชื้อและแก้ไอมากินอีกครั้ง อาการดีขึ้นในช่วงครึ่งเดือนแรกแต่จนตอนนี้ก็ยังมีอาการไออยู่ แบบนี้พอจะมีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้างคะ ถ้าจะหาหมอควรไปหาที่แผนกไหน หรือสามารถไปหาหมอตามคลินิกได้หรือเปล่าคะ
    CatsN  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ CatsN

    อาการคันคอและไอมาประมาณเดือนกว่า ป็นไอแห้งๆนั้น อาจจะเกิดจากกรดไหลย้อน ซึ่งถ้าไอเรื้อรัง ไม่มีเสมหะ จะนึกถึงได้มาก สาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ไอเรื้อรังเช่น  สูบบุหรี่ น้ำมูกหรือเสมหะไหลลงคอ โรคหืด การรับประทานอาหารที่ระคายเคือง การสูดดมฝุ่นควันติดต่อกันนานๆ ภูมิแพ้ที่จมูก โดยเมื่อโรคหรือภาวะที่เป็นสาเหตุได้รับการรักษาให้หายเป็นปกติ อาการไอเรื้อรังก็จะหายไปได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีอาการเป็นต่อเนื่องไม่หายไป เรอบ่อยๆด้วย อาจจะเป็นภาวะกรดไหลย้อนได้

    การรักษาเน้นที่การปรับพฤติกรรมร่วมกับรับประทานยาลดกรดในกระเพาะร่วมด้วยค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร  หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมากๆ ดื่มน้ำเยอะๆ

    และควรไปพบแพทย์ถ้าอาการไอเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีหอบเหนื่อย มีไข้ มีเสมหะ เจ็บหน้าอก หรือมีถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ปวดแน่นท้องมาก น้ำหนักลด รับประทานอาหารได้น้อยลงชัดเจน