• อายุ 29 ปี คัดแน่นจมูก มีน้ำมูกใสๆ เป็นมาเดือนกว่าแล้ว ไม่มีน้ำหนักลด

  •  Tanoyz
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ อยากสอบถามครับ ผมมีอาการ คัดแน่นจมูกมีน้ำมูกใสๆ บ้างครั้งเป็นสีขาวเหนียวมาก มีอาการหน่วงๆแน่นที่ปีกจมูกรวมถึงดั้งจมูกด้วยครับ เวลานอนต้องนอนตะแครงเพื่อให้ข้างที่คัดแน่นโล่งขึ้น แต่อีกข้างจะเป็นแทน อีกอาการคือมี เวลาสูดน้ำมูกแล้วบ้วนออกมาบางครั้งมีเลือดปนออกมาแต่ไม่มากครับ ตอนนี้อายุ 29 น้ำหนักไม่ลด มีอาการมาประมาณ 1เดือนกว่าแล้วครับ กังวลมาก

    ไม่ทราบว่าผมเป็นโรคอะไรครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanoyz,

                      อาการคัดจมูก มีน้ำมูกใสๆ เหนียว หากเป็นมานาน 1 เดือนแล้ว อาจเป็น

                      1.โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) ซึ่งเกิดจากการแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ นอกจากมีอาการมีน้ำมูกและคัดจมูกแล้ว อาจมีอาการคันตา คันจมูก เพดานปาก และลำคอเป็นประจำ จมูกอาจได้กลิ่นลดลง อาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง โดยมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ

                       2. ไซนัสอักเสบแบบกึ่งเฉียบพลันหรือเรื้อรัง มักจะทำให้มีน้ำมูกสีเขียวหรือสีเหลืองข้น คัดจมูก การรับกลิ่นไม่ดี มีมูกข้นในลำคอหรือมูกไหลลงลำคอ มี ปวดบริเวณไซนัส ได้แก่ โหนกแก้ม หน้าผาก จมูกตรงระหว่างคิ้ว และหัวตา ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น เป็นต้น

                        3. มีริดสีดวงจมูกหรือเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส ซึ่งจะทำทำให้มีอาการคัดจมูก แน่นจมูก มีกลิ่นเหม็นในจมูก การได้กลิ่นลดลง รวมถึงมีอาการปวดในโพรงจมูก ปวดหัว แต่มักจะไม่ได้ทำให้มีอาการของน้ำมูกใส

                         ส่วนมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส ก็อาจทำให้มีอาการคัดจมูก แน่นจมูกได้ แต่จะไม่ได้ทำให้มีน้ำมูก และมักพบในคนอายุมากแล้ว

                         หากอาการเป็นต่อเนื่องนานจะเป็นเดือนแล้ว โดยไม่ได้มีน้ำมูกที่มีลักษณะสีเหลืองเขียวข้น ก็น่าจะเป็นอาการของโรคภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศได้ ซึ่งหากอาการไม่รุนแรง ก็สามารถดูแลตนเองได้ โดยในเบื้องต้น ต้องพยายามหาสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการภูมิแพ้ที่ทำให้เกิดอาการและหลีกเลี่ยง เช่น ขนนก นุ่น ฝ้าย ไรฝุ่น ฝุ่นละออง ควัน เชื้อราต่างๆ สะเก็ดผิวหนังจากสัตว์ เช่น สุนัข แมว หนู กระต่าย เกสรดอกไม้ ดอกหญ้า แมลงสาบ และแมลงต่างๆ วัสดุเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใยมะพร้าว เป็นต้น รวมไปถึงการมีความเครียดด้วย

                         หากมีน้ำมูกมาก อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หากอาการเป็นต่อเนื่อง ก็อาจทานยาในกลุ่ม antihistamine เช่น cetirizine (เซทิริซีน), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น ไม่โดนลม ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ และที่ที่มีฝุ่นละอองมาก ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

                         หากอาการไม่ดีขึ้น รุนแรงขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ