• มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล นอนแล้วหายใจไม่ออก เกิดจากอะไร

  •  maxxxxxxx
    สมาชิก

    มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลในตอนกลางวัน ส่วนตอนนอนมีอาการหายใจไม่ออก น้ำมูกไหล

    แล้วก็เหมือนจมูกตัน อาการแบบนี้เกิดจากอะไรครับ เป็นเรื้อรังหรือเปล่าครับ

    maxxxxxxx  maxxxxxxx
    สมาชิก

    เพิ่มเติมครับ ส่วนมากเวลาจมูกตัน จะเป็นแค่ข้างเดียวครับ ยกเว้นตอนนอนหายใจลำบากมากครับ

    maxxxxxxx  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ maxxxxxxx

    อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล นอนแล้วหายใจไม่ออกดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก การอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุจมูกและคอจากการติดเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักเป็นเฉียบพลัน อาจมีไข้ เจ็บคอร่วมด้วยได้  สาเหตุอื่นๆเช่น ภูมิแพ้จมูกมักเป็นมาเรื้อรัง เป็นๆหายๆ ขึ้นกับสิ่งแวดล้อมภายนอกหรือสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงที่มากระตุ้น การมีสิ่งแปลกปลอมในจมูกไปอุดตัน การมีไซนัสอักเสบ การมีริดสีดวงจมูก เนื้องอกในจมูก เป็นต้น

    ซึ่งในเบื้องต้น สามารถรักษาตามอาการเช่นบประทานยาลดอาการคัดจมูกเพื่อบรรเทาอาการได้ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี งดการสูบบุหรี่หรืออยู่ในที่ที่มีฝุ่นควันมาก ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ อาจล้างจมูกช่วยได้ถ้ามีน้ำมูกคั่งอยู่มาก และหลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่สัมพันธ์กับอาการ

    ควรไปพบแพทย์ถ้า มีอาการเป็นมากต่อเนื่อง จนหายใจไม่ออกรุนแรง มีไข้ ไอ เสมหะ หรือหอบเหนื่อยร่วมด้วย