• คัดจมูก หูอื้อ และมีตุ่มคล้ายสิวที่หลังหู เกิดจากอะไร

  •  อาม ยายาย
    สมาชิก

    สวัสดีครับคือตอนนี้ผมมีอาการหูอื้อข้างซ้ายข้างเดียวครับ รู้สึกเเน่นๆตึงๆ เเต่การได้ยินปกตินะครับ เเล้วก็คัดจมูกมากครับ เวลาหายใจก็จะมีเสียง เเล้วพึ่งมาสังเกตุเจอตุ่มคล้ายๆสิวเเต่ไม่มีหัวที่หลังหูครับ กดเเล้วเจ็บนิดหน่อยครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรบ้างครับ อันตรายมั้ยครับ

    อาม ยายาย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณอาม ยายาย

    อาการหูอื้อข้างซ้าย และมีตุ่มคล้ายสิวไม่มีหัวที่หลังหูนั้น อาจจะไม่ใช่อาการที่เกี่ยวข้องกันได้โดยตรง โดยอาการหูอื้อเคยตอบแล้วใน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%81%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%9A

    ส่วนภาวะที่มีตุ่มคล้ายสิวดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่เจ็บเท่าไร อาจจะเป็นตุ่มจากรูขุมขนอักเสบหรืออุดตัน ซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง หรือถ้ามีการอักเสบเยอะ อาจมีหัวหนองให้เห็น ที่อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยได้ หรือเกิดมาจากก้อนเนื้องอกใต้ชั้นไขมันที่อักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเอง ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ถ้าตุ่มมีขนาดใหญ่ เจ็บปวด ลุกลาม มีฝีหนองให้เห็น ควรไปพบแพทย์