• ติดโควิด รักษา 7-13 ม.ค. จนถึงตอนนี้ยังมีคัดจมูก ไม่ได้กลิ่น จะหายเป็นปกติไหม

  •  Ying Hataikarn
    สมาชิก
    ติดโควิดคัดจมูกมากจมูกไม่ได้กลิ่นรักษาตั้งแต่ วันที่7-13 ม.ค จนถึงตอนนี้20กว่าวันแล้วอาการนี้จะหายและกลับมาเป็นปกติมั๊ยค๊ระยะเวลาอีกนานแค่ไหนค๊

    สวัสดีค่ะ คุณ Ying Hataikarn,

                      หากติดเชื้อโควิด 19 ก็จะทำให้มีอาการต่างๆ เช่น มีไข้ ไอ อ่อนเพลีย การรับรสและกลิ่นหายไป ปวดหัว ปวดเมื่อยเนื้อตัว เจ็บคอ ท้องเสีย มีผื่นที่ผิวหนัง ตาแดง เป็นต้น ส่วนอาการคัดจมูกและทำให้ไม่ได้กลิ่น ก็ถือเป็นอาการที่เกิดจากการติดเชื้อโควิด 19 ได้

                     ทั้งนี้ระยะเวลาของการมีอาการ หากเป็นไม่รุนแรง เชื้อไม่ได้ลงปอด อาการก็มักจะหายภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์

                      อย่างไรก็ตาม อาจพบอาการต่อเนื่องหลังจากติดเชื้อไปแล้ว เรียกว่า post covid condition  โดยผู้ป่วยยังมีอาการผิดปกติยาวนานกว่า 4 สัปดาห์ แม้จะหายจากเชื้อโควิดแล้ว Fดยจากรายงานการวิจัยพบว่า 80% ของผู้ติดเชื้อจะมีอาการใดอาการหนึ่งหลงเหลืออยู่ โดยอาการที่พบส่วนใหญ่ ได้แก่

                       - ปวดศีรษะ 44%

                       - ความจำแย่ลง 16%

                       - สมาธิสั้นลง 27%

                       - ผมร่วง 25%

                       - จมูกไม่ได้กลิ่น 21%

                       -  สูญเสียการรับรส 23%

                       - แน่นหน้าอก 16%

                       - หายใจลำบาก หายใจผิดปกติ 24%

                       - ใจสั่น 11%

                       -ไอ 19%

                      - ตาแดง 6%

                      - ปวดข้อ 19%

                      เป็นต้น

                      ดังนั้น หากไม่เคยมีอาการคัดจมูกแบบเรื้อรังหรือเป็นๆ หายๆ มาก่อนที่จะป่วยเป็นโรคโควิด 19 อาการที่เป็นอยู่ ก็น่าจะเป็นอาการที่หลงเหลืออยู่หลังจากการติดเชื้อค่ะ ทั้งนี้ อาการจะเป็นอยู่นานแค่ไหน ไม่สามารถบอกได้ อาจยาวนานหลายเดือน หรือไม่กี่เดือนก็ได้ หรือในบางราย อาการอาจหายไป แล้วกลับมาเป็นใหม่อีกก็ได้ค่ะ ดังนั้น ก็ควรต้องรอสังเกตอาการไปก่อน อาการก็น่าจะค่อยๆ ดีขึ้นไปเองค่ะ ในระหว่างนี้ หากอาการเป็นมาก อาจไปพบแพทย์เพื่อรับยาบรรเทาอาการค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วค่ะ