• คัดจมูกบ่อยมากเเทบทุกวัน เป็นข้างเดียว ควรรักษาอย่างไร

  •  Fern Rujapa
    สมาชิก
    มีอาการคัดจมูกแทบทั้งวัน บางคืนนอนไม่หลับเพราะคัดจมูกข้างเดียว ลงมาเดินอาการดีขึ้นแปปนึงสักพักเป็นอีก หายใจออกทีละข้าง ตื่นมาตอนเช้าจามทุกวัน น้ำมูกไหลกินยาแก้เเพ้ไปแล้วค่ะ แต่ยังมีอาการอยู่เริ่มคัดจมูกช่วงสองสัปดาห์ก่อน(ช่วงฝนตก ) ลากยาวมาถึงตอนนี้ หายใจออกสลับข้างไปมาทั้งวัน (นอนห้องพัดลม) ค่ะควรแก้ยังไงคะ
    Fern Rujapa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fern Rujapa

    อาการคัดจมูกมากข้างเดียวจนนอนไม่หลับ ดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้เช่น ภาวะภูมิแพ้ที่จมูก ซึ่งอาจทำให้มีอาการคัดจมูกในช่วงเช้า การมีคออักเสบและติดเชื้อเช่นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย หรือการมีเนื้องอกหรือริดสีดวงในจมูก เป็นต้น

    หากแน่นจมูกมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำมูกข้นเขียว หายใจไม่ออก มีไข้ ปวดตามใบหน้า หรือคัดจมูกมากจนรบกวนการนอน กินยาแก้แพ้แล้วไม่บรรเทา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้หากมีประวัติภูมิแพ้  รับประทานยาลดอาการคัดจมูกได้ หากมีน้ำมูกมากและข้นขับออกเองไม่ได้ อาจใช้น้ำเกลือช่วยล้างจมูกได้ด้วยเช่นกัน