• อาการคันจมูกยุบยิบ จาม และมีตุ่มใสๆแดงๆขึ้นตรงปาก เกิดจากอะไร

  •  Piyamas Kaewjan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการคันจมูกยุบยิบแล้วก็จาม ตรงปากล่างมีตุ่มใสๆแดงๆเหมือนเม็ดเลือดค้างจะเป็นภูมิแพ้จมูกหรือแพ้ลิปมันคะ
    Piyamas Kaewjan  Piyamas Kaewjan
    สมาชิก
    ทาลิปมันแล้วมันก็หายไปค่ะ แต่พอแปรงฟันหรือรับประทานอาหารร้อนๆมันจะบวมขึ้นมาเป็นตุ่ม
    Piyamas Kaewjan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyamas Kaewjan

    อาการคันจมูกและจามนั้นอาจจะเกิดจากการมีภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆมาตลอด มีตุ่มขึ้นตามผิวหนังหรือริมฝีปากได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆของอาการคัดจมูกเช่นคออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย หรือการที่มีตุ่มใสๆที่ริมฝีปากอาจจะเกิดจากการแพ้เครื่องสำอางที่ใช้บริเวณปากทำให้เกิดเป็นผื่นผิวหนังอักเสบได้ค่ะ แต่หากมีอาการคันจมูกร่วมด้วย อาจจะนึกถึงภาวะภูมิแพ้นำมาก่อน

    ภูมิแพ้จมูกมักจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา  สารที่แพ้ก็แตกต่างกันไปเช่น ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ส่วนใหญ่มักสัมพันธ์กับฝุ่น จึงควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นควันมาก ซักผ้าปูที่นอนบ่อยๆ ไม่เอาสัตว์เลี้ยงเข้าไปในห้องนอน

    หากมีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ร่วมกับมีไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่าง ควรรีบไปพบแพทย์