• คิดถึงแต่เรื่องความตาย และกลัวตายมาก เศร้ามาก นอนไม่ค่อยหลับ เกิดจากอะไร

  •  Chonlatda Sithaithamma
    สมาชิก
    เป็นปัญหากับตัวหนูมากเลยในตอนนี้ อาการนี้เริ่มเป็นตอนต้นเดือนค่ะ ถึงตอนนี้ก็ยังไม่หายและเริ่มเป็นหนักขึ้นค่ะ พอนึกถึงความตายแล้วหัวใจมันก็เต้นเร็วขึ้น หรือบางทีนอนอยู่ก็สะดุ้งขึ้นมา และนอนไม่ค่อยหลับเลยด้วย ตอนเป็นใหม่ๆจะคิดตอนนอนค่ะ แต่เดี๋ยวนี้คิดอยู่แทบจะตลอดเวลา มันทำให้หนูเศร้ามากไม่ร่าเริง ไม่ค่อยคุยกับใคร ไม่ค่อยกินอะไรด้วยทั้งๆที่เป็นคนกินเยอะ บางทีมีเรื่องกระทบจิตใจนิดหน่อยก็แอบร้องให้แล้วค่ะ บางทีก็ไม่อยากออกไปข้างนอกไปเจอผู้คนเลยเพราะบางที่จู่ก็นึกกลัวขึ้นมา เห็นคนก็กลัว เห็นน้องชายร้องให้ก็กลัว หรือบางทีจะตกใจง่ายมาก แล้วก็ชอบคิดว่าเราไกล้จะตายแล้ว เดี๋ยวก็ตายแล้วทั้งที่ตัวเองอายุ13เองค่ะ มันทรมานมากเลยจนคิดว่างั้นตายไปเลยดีกว่าจะได้ไม่ต้องมานั่งกลัวแล้วจะได้รู้ด้วยว่าตายแล้วมันเป็นยังไง บอกกับตัวเองว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติพยายามปลอบตัวเองค่ะ หนูค่อยกล้าคุยกับครอบครัวเรื่องนี้เลย เพราะเค้าบอกว่าหนูวิตกจริตไปเอง หนูอยากรู้ค่ะว่าหนูเป็นอะไร😂😂
    Chonlatda Sithaithamma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chonlatda Sithaithamma

    อาการคิดถึงเรื่องความตาย กลัว ตกใจง่าย เศร้า ไม่ร่าเริง นอนไม่ค่อยหลับนั้น อาจจะเป็นสัญญาณเบื้องต้นของภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรุนแรงได้

    ซึ่งโรคซึมเศร้าเป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่งที่ควรได้รับการรักษาและดูแลอย่างใกล้ชิดโดยแพทย์ ด้วยการใช้ยาหรือการทำจิตบำบัดค่ะ อาการเบื้องต้นของโรคซึมเศร้าเช่นหดหู่ เก็บตัว ร้องไห้คนเดียว ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนไปมักจะมากจนทำให้เสียการเรียนการทำงาน มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย และเป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา มีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าได้ ขอแนะนำให้แจ้งคุณครูหรือผู้ปกครองเพื่อการพาไปพบแพทย์และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปหากมีโรคซึมเศร้าจริง ในระหว่างนี้พยายามพูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่คิดมากจนเกินไป