• รู้สึกว่ามีขี้มูกเยอะในโพรงจมูก แต่พอแคะก็แคะไม่ออก เกิดจากอะไร

  •  Chaiyasitla Kaew
    สมาชิก
    หมอครับผมอยากจะถามว่าผมรู้สึกว่าในโพรงจมูกผมมันมีขี้มูกเยอะแต่พอจะแคะมันก็ไม่มีครับ และมันเกิดจากอะไรครับ
    Chaiyasitla Kaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaiyasitla Kaew

    อาการมีขี้มูกเยอะ รู้สึกคัดจมูกนั้นอาจจะเกิดจากการมีภูมิแพ้จมูก อาจมีอาการจาม คัดจมูกช่วงเช้าๆ หรือเมื่อต้องอยู่ในที่ที่มีฝุ่นควันเยอะๆ การมีเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส หรือมีภาวะโพรงไซนัสตรงจมูกอักเสบ การมีเนื้องอกหรือริดสีดวงจมูก เป็นต้น

    เบื้องต้นควรงดการสั่งน้ำมูกแรงๆ ถ้ามีน้ำมูกให้ค่อยๆใช้ผ้าเช็ดหรือบีบออกมาเบาๆได้ รับประทานยาลดอาการคัดจมูก หรือยาลดน้ำมูกได้ หากน้ำมูกมาก การล้างจมูกก็อาจจะช่วยบรรเทาอาการได้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ  หลีกเลี่ยงสถานที่มีฝุ่นควันมาก

    ควรไปพบแพทย์หากคัดจมูกมากจนหายใจไม่ออก มีน้ำมูกข้นเขียว ปวดหัว มีไข้ เจ็บคอ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางจมูกร่วมด้วย