• มีอาการคัดจมูกบ่อย แต่ไม่มีน้ำมูก เป็นมาเกือบเดือนแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Tay Kritsasa
    สมาชิก
    ผมคัดจมูกบ่อยเหมือนจะมีน้ำมูกแต่พอสั่งน้ำมูกไม่มีเป็นแบบนี้มาเป็นเดือนแล้วจะเป็นอะไรหรือป่าวคับ
    Tay Kritsasa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tay Kritsasa

    อาการคัดจมูกนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากภาวะภูมิแพ้จมูก ซึ่งอาจมีอาการมากช่วงเช้า หรือช่วงก่อนนอน อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆมาตลอด หรือเกิดจากการมีคออักเสบหรือติดเชื้อ อาจทำให้มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอร่วมด้วย หรือมีไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย หรือการมีสิ่งแปลกปลอมในจมูก มีเนื้องอกจมูก เป็นต้น

    หากเป็นมาเรื้อรังอาจนึกถึงเรื่องภูมิแพ้จมูกได้มากที่สุด การรักษาคือการกินยาแก้แพ้หรือยาลดอาการคัดจมูก และสังเกตอาการ ถ้ามีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ร่วมกับมีไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้  น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่าง ควรรีบไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นมากๆ ไม่อยู่ในที่ที่อากาศเย็นจัด ใช้น้ำเกลือล้างจมูกช่วยได้หากมีน้ำมูกมาก