• คัดจมูกนานหลายเดือนแล้ว สั่งน้ำมูกไม่ได้ หายใจไม่เต็มที่ เป็นจากอะไร

  •  Napkup
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการเหมือนจมูกตันมีน้ำมูกแต่น้ำมูกไม่ได้ไหลต้องสั่งออก เวลาหายใจก็รู้สึกหายใจได้ไม่เต็มที่ น้ำมูกบางทีเป็นสีขาวบางทีก็ใส และมีอาการไอมาและละคายคอมาด้วย และเวลาหาวก็หาวไม่สุด และเวลาหายใจออกจะมีเสียงเบาๆเหมือนตอนหายใจแรงอะครับ ผมเป็นอะไรหรอครับ
    Napkup  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNapkup

    อาการคัดจมูก สั่งน้ำมูกไม่ได้ หายใจไม่เต็มที่ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก โรคหวัดหรือก็คือการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียใดๆที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบน สาเหตุอื่นๆเช่น ภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ไข้หวัดใหญ่ ริดสีดวงจมูก เยื่อจมูกอักเสบเรื้อรัง เป็นต้น

    ในเบื้องต้น ควร ดื่มน้ำมากๆ หากมีน้ำมูกมากสามารถใช้น้ำเกลือล้างจมูกได้ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นควันมากๆ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ถ้าไปต้องใส่หน้ากากอนามัยเอาไว้ตลอด

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วย หากคัดจมูกบ่อย หายใจไม่ออก นอนกรน อาจมีการอุดตั้นภายในทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นจากไซนัสอักเสบหรือมีภูมิแพ้ หรือมีเนื้องอกในโพรงจมูก ซึ่งเป็นภาวะที่ควรได้รับการดูแลโดยแพทย์ต่อไป ดังนั้นควรไปตรวจเพิ่มเติม