• คอโดนกระแทกหลังจากนั้นมีอาการปวดต้นคอ ควรทำอย่างไร

  •  Assawakowit Pawadol
    สมาชิก
    ผมเล่นกับเพื่อนแล้วเพื่อนเผลอต่อยต้นคอแรงตรงใกล้ชีพจนผมรู้สึกปวดตรงต้นคอผมควรทำไงครับ
    Assawakowit Pawadol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Assawakowit Pawadol

    อาการปวดตรงต้นคอหลังจากที่ถูกกระแทกแรงๆดังกล่าวมานั้น อาจทำให้มีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตรงบริเวณคอได้รับบาดเจ็บ ซึ่งถ้าไม่ได้รุนแรงจนมีการฉีกขาดนั้น ส่วนใหญ่มักค่อยๆฟื้นตัวได้เองเมื่อพักการใช้งาน สาเหตุอื่นๆ เช่น การมีกระดูกคอหักหรือเคลื่อน แต่มักจะเกิดกับอุบัติเหตุที่รุนแรงมากเช่นอุบัติเหตุรถยนต์ ตกจากที่สูง การมีกระดูกคอเสื่อมแต่เป็นไปได้น้อยในคนอายุน้อย

    เบื้องต้นพักการใช้งาน แต่ทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่คอได้ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ระวังการกระทบกระแทก

    หากอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แม้พักหรือกินยาแล้วก็ยังปวดมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม