• คอแห้งเจ็บคอ ไเป็นโรคอะไรหรือไม่ รักษาอย่างไร ถูกสุนัขข่วนต้องฉีดยาไหม

  •  SPLOY
    สมาชิก
    คอเเห้ง เจ็บคอ กลืนนำ้ลายลำบาก มีโอกาสเป็นโรคอะไรมั้ยคะ เเล้วมีวิธีแก้มั้ยคะ แล้วก็ โดนอะไรไม่รู้ข่วนค่ะ น่าจะเป็นหมาที่บ้าน ไม่รู้ตัวเลย เเต่ตอนนี้หมาที่บ้านยังอยู่ดีอยู่ค่ะ นานมากแล้วไม่ได้ฉีดยา เป็นอะไรมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ SPLOY

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ถ้าไม่ทราบว่าอะไรข่วนแนะนำให้ทำแผลก่อนคะ ถ้าคิดว่าเป็นสุนัขที่บ้าน ถ้าไม่ได้เลี้ยงในระบบปิด เคยฉีดวัคซีนมาแล้ว ให้ฉีดกระตุ้นสองเข็มค่ะ แต่ถ้าไม่เคยฉีดให้ฉีดสามเข็มค่ะ นั่นคือเรื่องแผลถูกข่วนนะค่ะ วัคซีนป้องกันบาดทะยักอาจจะมีความจำเป็นต้องฉีดถ้าฉีดเข็มสุดท้ายเกิดหนึ่งปีค่ะ

    ส่วนเรื่องของอาการคอแห้ง มักจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่หลอดคอค่ะ หรือคอหอยค่ะ

    อาการส่วนใหญ่ อาจจะมีเรื่องของ

    • เจ็บคอมีความรู้สึกเหมือนอะไรมาขูดคอ
    • อาการจะแย่ลงถ้ากลือหรือพูด
    • กลืนลำบาก
    • เจ็บมาที่กราม คอ
    • ทอลซิลบวม
    • มีแผ่นขาวที่ทอลซิล
    • เสียงแหบ
    • นอกจากนี้อาจจะมีอาการไข้ ปวดหัว มีน้ำมูก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดกล้ามเนื้อได้ค่ะ

      สาเหตุอาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หัด ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่

      สาเหตุอื่นๆ เช่น ภูมิแพ้ อากาศแห้ง การระคายเคืองเช่น การสูบบุหรี่ กล้ามเนื้อกล่องเสียงตึง กรดไหลย้อน ภูมิคุ้มกันบกพร่อง มะเร็ง

      การป้องกันคือ ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น

      การรักษา รักษาตามสาเหตุ แต่สามารถส่วนได้ด้วยการใช้เครื่องช่วยให้อากาศชื้น ป้องกันฝุ่นระอองด้วยการสวมหน้ากาก ค่ะ

      แนะนำพบแพทย์ค่ะ