• มีลักษณะคอเป็นตุ่มดังรูป และมีหนองรักษามาหลายวิธีอาการไม่ดีขึ้นคะต้องทำอย่างไร

  •  nop
    สมาชิก
    เคยเจ็บคอมาเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ ไปหาหมอบอกคอแดง แต่ได้ยาแก้ไอชุ่มคอมากิน พอหายเจ็บก้แน่นคอแต่คอยังแดงอยู่ไปอนามัยได้ยาต้านจุลชีพมากิน แล้วมันก้ดีขึ้นแต่ยังไม่หายยาหมดพอดี คอไม่เจ็บเหมือนเมื่อก่อนแล้วแต่ยังแดงแล้วก้มีตุ่มที่ผนังคออยู่ แล้วก้พึ่งมามีก้อนตรงเหนือไหปลาร้า ไปหาหมอที่อนามัยส่องคอดูบอกคอแดงเป็นหนอง ต่อมน้ำเหลืองเลยโตเพราะมันต่อมไร้ท่อเดียวกัน ให้ยาต้านจุลชีพ ยาพารา แล้วก้ยาอมมะแว้งมากิน แล้วก้บอกว่าถ้าไม่หายก้ต้องไปฉีดยา3เข็มที่โรงพยาบาล เพราะมันจะดื้อยา ตรงนี้ยังไงหรอคะหนูไม่ค่อยเข้าใจ แล้วถ้าหนูไม่ได้ไปฉีดยาที่โรงพยาบาลต้องดูแลตัวเองให้หายยังไงหรอคะ ต้องกินน้ำเย็นหรือน้ำอุ่น ห้ามกินอาหารพวกของหมักของดองแล้วอะไรอีกบ้าง อยากได้คำแนะนำค่ะ หรือว่าต้องไปฉีดยาเลย หนูก้เป็นมานานแล้วเรื่องคอจนมันเป็นหนอง อาการก้แย่ลงทุกอาทิตย์เลย ทำยังไดีคะ ตอนนี้ตรงต่อมน้ำเหลืองที่โตมันก้ปวดๆด้วย https://www.picz.in.th/image/zeFdVZ

     สวัสดีคะคุณ nopporn

    ต่อมที่เห็นที่ด้านหลังคอหอยมักเกิดจากการมีน้ำลาย หรือน้ำมูกไหลลงมาทำให้เกิดอาการระคายเคืองค่ะ ซึ่งปรกติจะสัมพันธ์กับเรื่องภูมิแพ้ และอาจจะมีปัญหาเรื่องของไซนัสอักเสบค่ะ

    คอปรกติเยื่อบุจะออกเป็นสีชมพูค่ะ แต่ถ้ามีอาการระคายเคืองจะทำให้มีเส้นเลือดฝอยแตกได้ถ้าไอมากหรือระคายเคืองมากค่ะ

    ดังนั้นต้องหาแล้วค่ะ ว่าหนองมาจากที่ไหนค่ะ

    เช่น

    • ไซนัสอักเสบ
    • ทอนซิลอักเสบ ซึ่งจากรูปทอนซิลไม่โต
    • คอหอยอักเสบ ซึ่งที่เห็นเป็นลักษณะของภูมิแพ้

    อาจจะต้องลองใช้ยาละลายเสหมะ ยาแก้แพ้ ยาฆ่าเชื้อที่ครอบคลุมไซนัสอักเสบค่ะ

    nop  nop
    สมาชิก
    หมอคะ หนองมันคือที่อยู่ในตุ่มๆหรือที่ไหลลงมาหรอคะ หนูว่ามันน่าจะเป็นที่คอหอยอักเสบมากว่าไซนัสเพราะตอนแรกเลยมันคันคอแล้วก้เจ็บแดงจนเป็นหนอง หนูอยากทราบวิธีดูแลตัวเองว่าต้องกินอาหารอย่างไร ห้ามทำอะไรที่จะทำให้มันอักเสบขึ้นอีกบ้างอะค่ะ