• เป็นต่อมทอนซิลอักเสบ จะมีอาการคอบวมปวดต้นคอได้ไหม

  •  Onuma Krasaetho
    สมาชิก
    อยากจะถามว่าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ มีอาการคอบวมปวดต้นคอได้มั้ยคะ บวมไม่เยอะค่ะ
    Onuma Krasaetho  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Onuma Krasaetho

    ต่อมทอนซิลอักเสบคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ต่อมทอนซิล ทำให้มีการอักเสบและติดเชื้อบริเวณต่อมทอนซิลเห็นเป็นหนอง มีอาการเจ็บที่คอ ไอ กลืนลำบาก มีไข้สูง อาจมีอาการรู้สึกเจ็บคอเหมือนคอบวมได้เช่นกัน แต่ไม่ควรเห็นการบวมภายนอกชัดเจนมากนัก

    การรักษาคือการรับประทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ และยารักษาตามอาการอื่นๆ ตอนนี้แนะนำว่าถ้ายังไอมาก ไข้สูง เจ็บคอ กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายถ้าพบว่าเป็นต่อมทอนซิลอักเสบจริง จะได้รับยาฆ่าเชื้อ ยาแก้ไอ ควรกินยาฆ่าเชื้อให้ครบเพื่อป้องกันการดื้อยา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด