• ทอนซิลโตและมีจุดเหลืองขาว

  •  วาย ย.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอดิฉันมีอาการปวดต้นคอปวดหัวมากไอตลอดเวลามีเสมหะเยอะมากต้องบ้วนทิ้งตลอดเวลาแต่พอเอาไฟส่องดูลำคอผ่านกระจกพบต้อมข้างขวาบวมใหญ่มากมีจุดเหลืองๆขาวๆเต็มต้อมเลยค่ะเป็นมา3วันแล้วไอไม่หยุดเลยไม่ทราบว่าเป็นสาเหตุอะไรค่ะหรือดิฉันควรพบแพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณวาย

    จากที่เล่าให้ฟังคือ ต่อมในลำคอบวม มีจุดขาว ไอมีเสมหะมาก ปวดต้นคอและศีรษะ มีอาการมา 3 วัน อาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียทำให้คออักเสบหรือทอนซิลอักเสบค่ะ อย่างไรก็ตาม การวินิจฉัยโรคควรประกอบด้วยการถามประวัติเพิ่มเติม การตรวจร่างกาย อาจรวมถึงการตรวจเพิ่มเติม เช่น ตรวจเลือด จุดสีเหลืองขาว หากพบว่ามีคออักเสบหรือทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย หลักการรักษาคือ ยาฆ่าเชื้อ ยาบรรเทาอาการปวด ยาลดอาการไอขับเสมหะ การดื่มน้ำให้มาก ทานอาหารอ่อนที่ปรุงสุกสะอาด นอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากไม่ได้รับการรักษาหรือรับการรักษาช้า อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่ตามมา เช่น หนอง ติดเชื้อลามสู่ช่องคอ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาและติดตามการรักษานะคะ

    อ่านเพิ่ม   คออักเสบ   ทอนซิลอักเสบ