• หลังจากกินคอลลาเจนแล้วมีสิวอักเสบขึ้น 4-5 เม็ดบนหน้า เป็นอาการแพ้ยาไหม

  •  Wantana Chadom
    สมาชิก
    เคยกินคอลลาเจนตัวนึงแล้วมีสิวอักเสบขึ้น4-5เม็ดที่หน้า ใช่อาการแพ้รึป่าวคะ แล้วถ้าจะไปกินพวกวิตามินซีหรือกลูต้าจะมีโอกาสแบบนี้อีกมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Wantana Chadom

    สิว เป็นเรื่องของการอักเสบ ของต่อมเหงือ และต่อมไขมันที่ใต้ชั้นผิวหนังค่ะ เนื่องจากมีการสะสมหรือ การติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้มีการอักเสบ และ มีการเดินทางของเม็ดเลือดขาวเข้ามาทำลายเชื้อโรคค่ะ ทำให้มีหัวสิว มีลักษณะของจุดดำที่เป็นของการติดเชื้อคะ สิว ต้องมีโคมาโดนค่ะ คือ หัวสิวค่ะ

    การรับประทานยาคอลลาเจน ปรกติหมอไม่แน่ใจในเรื่องของส่วนผสมนะค่ะ ทำให้ไม่ทราบว่าจะเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาเรื่องสิวได้หรือไม่ค่ะ แต่ถ้าอาการแพ้อาจจะเป็นได้ค่ะ การแพ้ยา หรือ อาหารเสริมในเรื่องของผิวหนังมักจะเป็นผื่นคันค่ะ แต่อย่างไรก็ตามยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนค่ะ การตรวจเพิ่มเติม หรือ การตรวจดูรอยโรคสำคัญที่สุดค่ะ

    แนะนำหยุดการใช้ยาหรือสารอาหาร

    พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ถ้ามีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่มให้รีบไปที่ห้องฉุกเฉินค่ะ