• คอบวมเป็นก้อน รู้สึกเจ็บและมีรูลึกเล็กๆร่วมกับมีน้ำเหลืองไหลออกมา เกิดจากอะไร

  •  RiRiH
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือหนูมีอาการหลังคอบวมเป็นก้อนๆคะ รู้สึกเจ็บและมีรูลึกเล็กๆตรงที่บวมด้วยคะ ตรงรูที่บวมมีน้ำเหลืองปนเลือดออกมาคะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรคะหมอ?
    RiRiH  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ RiRiH

    อาการคอบวมเป็นก้อนมีอาการเจ็บดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาได้จากการมีต่อมน้ำเหลืองโตที่คอโต ที่เกิดมาตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก หรือเป็นก้อนจากการอักเสบของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง  ก้อนจากชั้นไขมันใต้ผิวหนังที่อักเสบ โดยจะเป็นก้อนกลมขอบชัด กลิ้งไปมาได้บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักไม่เจ็บยกเว้นอักเสบขึ้นมา การอักเสบของต่อมไทรอยด์ หรือสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งไทรอยด์  เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจากการตรวจร่างกายหรืออัลตราซาวน์ลักษณะก้อนต่อไปค่ะ แต่ถ้าเจ็บ และมีน้ำเหลืองไหลออกมา น่านึกถึงการติดเชื้อมากที่สุด แต่จากอวัยวะใดต้องตรวจร่างกายเพิ่มเติมอีกครั้ง

    เบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ซื้อยาอะไรมาทาหรือกินเอง โดยเฉพาะยาฆ่าเชื้อที่อาจทำให้เกิดการดื้อยาได้