• มีก้อนที่คอและกลืนน้ำลายรู้สึกเหมือนมีอะไรติด แต่ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  ...
    สมาชิก
    ขึ้นก้อนแบบนี้อันตรายใมเวลากลืนน้ำลายเหมือนมีอะไรติดอยู่ไม่เจ็บ
    ...  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jenjira Chaiyasit

    ไม่แน่ใจว่าตำแหน่งก้อนที่รู้สึกว่ามีนั้นอยู่ที่ตำแหน่งใด แต่เข้าใจว่าเป็นที่บริเวณคอหอยด้านใน แล้วเวลากลืนน้ำลายรู้สึกเหมือนมีอะไรติด

    อาการที่เวลากลืนน้ำลายเหมือนมีก้อนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย แผลร้อนในที่บริเวณเยื่อบุคอหอย กรดไหลย้อน มีการหดเกร็งตัวที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อบริเวณหลอดอาหาร อาจทำให้กลืนติด กลืนลำบาก หรือการมีเนื้องอกที่กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร อาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด กลืนลำบากร่วมด้วยได้

    ดังนั้นหากยังมีอาการกลืนลำบากเรื้อรัง กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆเช่นกลืนน้ำก็เริ่มติด ร่วมกับมีน้ำหนักลด คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอกร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน รับประทานอาหารในปริมาณที่พอดีไม่รับประทานมื้อใหญ่จนเกินไป ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมากและกลืนง่ายๆ