• มีก้อนบริเวณลูกกระเดือกใต้คาง เคลื่อนที่ขึ้นลงตามการกลืนน้ำลาย จะเป็นอันตรายไหม

  •  Lalita Toungting
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีสัมผัสได้เจอก้อนที่คอ บริเวณลูกกระเดือกใต้คาง กดไม่เจ็บ เคลื่อนที่ขึ้นลงตามการกลืน กลืนน้ำลานยากแต่ไม่เจ็บคอค่ะ อันตรายมั้ยคะ ยังไม่กล้าไปที่ รพ.เนื่องจากมีโรคระบาดอยู่ค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Lalita Toungting  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lalita Toungting

    ก้อนที่บริเวณใต้คอตรงลูกกระเดือก กดไม่เจ็บ เคลื่อนไปมาได้นั้น อาจจะเกิดจากก้อนจากต่อมไทรอยด์ซึ่งอาจจะไม่ได้ทำให้มีอาการอะไรชัดเจนยกเว้นมีก้อน หรือในบางรายอาจมีอาการของไทรอยด์ผิดปกติเช่นความอยากอาหารหรือน้ำหนักเปลี่ยนแปลงได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบ ก้อนไขมัน ก้อนที่ผิวหนังจากการติดเชื้อเช่นรูขุมขนอักเสบหรือมีฝี เป็นต้น

    โดยสามารถสังเกตอาการก้อน หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ หรือมีการเปลี่ยนแปลงของความอยากอาหารหรือน้ำหนักเปลี่ยนแปลง  ควรจะรีบไปพบแพทย์

    และไม่ควรไปบีบหรือแคะแกะเกาบริเวณที่เป็น ไม่เอายาใดๆมาทาเองโดยยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด