• มีก้อนที่คอด้านซ้านเหนือไหปลาร้า กลิ้งได้ กดไม่เจ็บ กินยาแล้วยุบ แล้วเป็นใหม่ มีฟันผุอยู่

  •  ball-bangpain
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมสัมผัสเจอก้อนครึ่งวงกลมที่คอด้านซ้ายเหนือกระดูกไหปลาร้าประมาณ 1 ซม. กดไม่เจ็บ จับกลิ้งไปกลิ้งมาได้ เคยไปพบหมอหลายครั้งทุกครั้งหมอจะให้ยาฆ่าเชื้อมาทานหลังทานยา ก้อนก็จะยุบหายไปและสักพักก็จะกับมามีอีกครั้ง (แต่ที่เป็นล่าสุดตอนนี้มี2ก้อนขนาดประมาณครึ่งวงกลมของลูกแก้วลูกเล็ก) ไม่เจ็บคอ จะสอบถามว่าอันตรายรึเปล่า ยังไม่กล้ากลับไปหาหมอที่ รพ.เนื่องจากมีโรคระบาดอยู่ครับ

    ปล.ข้อมูลเพิ่มเติมครับ สังเกตว่าเริ่มมีก้อนหลังจากการไปอุดฟันและมีตุ่มหนองที่เหงือกตรงซี่ที่อุดฟันจึงไปหาหมอฟัน หมอบอกว่าเกิดจากเชื่อโรคลงไปที่รากฟันต้องรักษารากฟัน(ตอนนี้รอคิวรักษารากฟันอยู่) ไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวข้องกับการเกิดก้อนที่คอหรือไม่ครับ

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ball-bangpain,

                       ก้อนตรงคอ เหนือกระดูกไหปลาร้า อาจเป็น

                       1. ต่อมน้ำเหลืองโต โดยอาจกลิ้งได้หรือขยับได้เล็กน้อย และมีกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน มีแผลในปาก เป็นหวัด คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ มีแผลร้อนใน หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น ทั้งนี้ เมื่อการติดเชื้อหายไป ก้อนก็จะยุบลง แต่อาจไม่ยุบจนหายสนิทก็ได้ และอาจกลับมาโตอีกครั้ง เมื่อมีการติดเชื้อเกิดขึ้นอีก

                       2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย และส่วนใหญ่จะโตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้โตๆ ยุบๆ

                       3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยหรือกลิ้งได้ กดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบก็อาจจะทำให้กดเจ็บได้

                       4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                        5. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย และก้อนจะโตขึ้นเร็ว

                        หากมีประวัติเป็นหนองที่เหงือกจากการมีฟันผุที่ลึกลงไปถึงรากฟัน ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งหากยังไม่ได้รับการรักษารากฟัน ต่อมน้ำเหลืองก็ย่อมโตๆ ยุบๆ ได้ หากมีการติดเชื้อเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ ค่ะ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่จำเป็นต้องทานยาเพื่อให้ต่อมน้ำเหลืองยุบ เพียงแต่ต้องทำการรักษารากฟันและหนองที่เหงือกให้หายค่ะ ซึ่งก็ควรรอไปรักษาตามที่นัดไว้ค่ะ ในช่วงนี้ ก็ควรรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดี ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร และควรแปรงลิ้นด้วย ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง

                        อย่างไรก็ตาม หากก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ที่สำคัญคือการมีไข้ มีน้ำหนักลด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ