• คุณแม่มีอาการหายใจลำบาก เหมือนมีก้อนอยู่ในอกทั้งสองข้าง จะมีโอกาสหายขาดไหม ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับคุณหมอมาขออนุญาตสอบถามครับผม แม่ผมคาดว่าจะเป็นไทร์ลอยครับแต่ไม่มีก้อนเนื่อที่โตแต่แม่บอกว่า แม่หายใจลำบากครับเหมือนมีอะไรมันมาปิดกั้นยุในอกทั้งสองข้างของแม่ ลักษณะนี้มีโอกาสจะหายขาดไหมครับ หรือมีวิธีไหนบ้างครับ ที่จะช่วยให้แม่ผมดีขึ้นแล้วกลับมาเป็นเช่นเดิมครับ ผมเป็นห่วงแม่มากครับ
    กระถิน กินได้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กระถิน กินได้

    อาการของโรคดังกล่าวมานั้น อาจจะมีก้อนอะไรบางอย่างที่คอ ที่ทำให้กดเบียดทางเดินหายใจ ทำให้รู้สึกหายใจลำบาก หายใจไม่สะดวก ซึ่งอาจจะเป็นก้อนจากต่อมไทรอยด์ดังที่สงสัย ซึ่งอาจจะเป็นเนื้อร้ายหรือเนื้อดี สร้างหรือไม่สร้างฮอร์โมนไทรอยด์ก็ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัดและรับการรักษาที่เหมาะสม สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นก้อนจากหลอดอาหาร ก้อนในชั้นไขมัน ก้อนต่อมน้ำเหลืองโตผิดปกติ เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปคลำหรือบีบก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ถ้าหายใจได้ลำบาก ควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และส่งตรวจอัลตราซาวน์ให้เห็นลักษณะก้อน จะได้บอกได้แน่ชัดขึ้นค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ให้ก้อนโตและลุกลาม