• ทีแรกเป็นทอนซิลอักเสบค่ะ หายได้ประมาณ1วันจากนั้นคอก็แดงกลืนน้ำลายเเล้วเจ็บคอ ร้ายแรงไหม จะเป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Pitchaya Kasemsri
    สมาชิก
    ทีแรกเป็นทอนซิลอักเสบค่ะ หายได้ประมาณ1วันจากนั้นคอก็แดงกลืนน้ำลายเเล้วเจ็บคอ วันรุ่งขึ้นคอบวมมากจนพูดไม่เป็นคำ กลืนน้ำลายลำบากมากและน้ำลายเยอะมาก อยากทราบว่าเป็นอาการที่ร้ายแรงมั้ยคะ ปล่อยไว้จะเป็นอะไรหรือเปล่า ขอบคุณค่ะ.
    Pitchaya Kasemsri  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Pitchaya Kasemsri หากมีอาการเจ็บคอ อาจเกิดจากการติดเชื้อ ทั้งเชื้อแบคทีเรียและไวรัส บาดแผลที่คอ หรือก้อนเนื้อที่คอ เป็นต้นค่ะ เนื่องจากหากมีการระคายคอ จะทำให้เวลากลืนน้ำลายมีอาการเจ็บตามมาได้ค่ะ หากคุณ Pitchaya Kasemsri เพิ่งหายจากอาการต่อมทอนซิลอักเสบ เป็นไปได้ว่า อาจจะยังหายไม่สนิทดี หรือเกิดการติดเชื้อซ้ำค่ะ ทั้งนี้อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆข้างต้นที่หมอกล่าวมาก็ได้ค่ะ ดังนั้น เบื้องต้นหมอแนะนำให้คุณ Pitchaya Kasemsri ลองดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ หากอาการเจ็บคอไม่ดีขึ้น หรือเป็นมากขึ้น หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมอีกครั้ง และจะได้รับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ
    Pitchaya Kasemsri  Pitchaya Kasemsri
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ. แล้วตอนนี้มีอาการคันคอร่วมด้วยค่ะ เป็นบางครั้งสามารถกินยาแก้ไอได้มั้ยค่ะ ตอนเช้ากินยาอะม็อกซีซิลลินแล้ว