• ภายในลำคอมีกลิ่นเหม็นเน่า ก่อนหน้านี้มีน้ำมูก เกิดจากอะไร

  • คอมีกลิ่นเน่าช่วงเวลา9-10โมงเเล้วก็หายเป็นมา2วันเเล้วครับ ก่อนที่จะเป็นมีน้ำหมูกตั่งเเต่ตนเดื่อนเมษาถึง15-16เมษาเเต่ตอนนี้หายเเล้วครับมีเเค่อาการคอเหม็นเน่าเฉยๆ
    ชัชพงศ์ ชํานาญ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชัชพงศ์ ชํานาญ

    อาการที่มีกลิ่นเหม็นจากภายในลำคอและช่องปากนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การรักษาความสะอาดความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ เช่น แปรงฟันไม่สะอาด ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคที่เรียที่ก่อตัวขึ้นบนฟันและซอกฟัน หรือเกิดหลังการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม พริก เครื่องดื่มอย่างกาแฟ ชา หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เปนอาการปากแห้งจากต่อมน้ำลายที่ผลิตน้ำลายน้อยลงกว่าปกติ มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับช่องปาก จมูก ลำคอหรือมีการติดเชื้อเรื้อรังในช่องคอ การสูบบุหรี่ หรือเป็นปัญหาสุขภาพอื่นๆเช่น การติดเชื้อ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง โรคกรดไหลย้อน ซึ่ก็พบได้บ่อย

    แนะนำการรักษาความสะอาดภายในช่องปาก แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรงจัด งดการสูบบุหรี่หรือการดื่มแอลกอฮอล์ และควรไปตรวจสุขภาพของช่องปากประจำปี ถ้ามีการติดเชื้อใดๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้หายขาด

    หากปฏิบัติตัวตามคำแนะนำข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดที่อาจเป็นไปได้ดังกล่าวไป