• กินน้ำวันละ 6 ลิตร เยอะไปไหม จะมีอันตรายไหม

  •  Maowhy Maowhy
    สมาชิก

    จิบเรื่อยๆวันละ 5-6 ลิตร ไม่รวมน้ำในอาหารเยอะไปไหม? มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?

    Maowhy Maowhy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Maowhy Maowhy

    ในคนปกติที่ไม่ได้มีโรคประจำตัวเช่นโรคตับ โรคไต โรคหัวใจใดๆนั้น ควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดวันละ 1-2 ลิตร รวมกับในอาหารก็อาจจะได้ประมาณ 2-3 ลิตร

    การดื่มน้ำหรือได้รับน้ำมากเกินไปนั้น อาจจะมีผลต่อสมดุลเกลือแร่ในเลือด เช่นอาจทำให้ปัสสาวะออกเจือจางมาก การมีเกลือแร่เช่นโซเดียมในเลือดต่ำผิดปกติ ส่งผลให้เกิดอาการทางระบบประสาทตามมาได้เช่นกัน แต่พบได้น้อยมาก ในคนปกติถ้าดื่มน้ำมากเกินไป ร่างกายจะพยายามขับออกมาด้วยการปัสสาวะออกมาให้มากที่สุดเพื่อทำให้สมดุลเกลือแร่ในร่างกายเป็นปกติ

    แต่ไม่แนะนำการดื่มน้ำมากจนเกินความจำเป็น เนื่องจากถ้าร่างกายไม่สามารถขับน้ำส่วนเกินออกได้อีก อาจจะทำให้มีอาการทางระบบประสาท ชักเกร็ง และเสียชีวิตจากเกลือแร่ในเลือดต่ำได้